Cuộc đua phát hành trái phiếu không chỉ dừng lại ở khối doanh nghiệp ngân hàng mà ngay cả ở những doanh nghiệp bất động sản cũng đang ráo riết lên kế hoạch phát hành nhiều đợt nhằm huy động vốn hiệu quả từ các nhà đầu tư. Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Phước Long đã phát hành 650 tỷ đồng trái phiếu kèm tài sản đảm bảo với kỳ hạn 60 tháng. Việc Phước Long huy động vốn từ trái phiếu đã đặt ra kỳ vọng hồi sinh cho dự án đã nằm im trên đảo ngọc Phú Quốc suốt 13 năm nay.

Phước Long chào bán 650 tỷ đồng trái phiếu

Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Phước Long vừa công bố chào bán thành công 6,5 triệu trái phiếu. Tương ứng 650 tỷ đồng cho một công ty trong nước. Lô trái phiếu của Phước Long có có kỳ hạn 60 tháng. Sẽ đáo hạn vào ngày 24/3/2026. Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 9,2%/năm.

Phước Long cho biết, toàn bộ số tiền thu về trong đợt phát hành này sẽ được doanh nghiệp đặt cọc cho giao dịch nhận chuyển nhượng một phần dự án theo hợp đồng ngày 5/3/2021 với CTCP Starbay Việt Nam. Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu là quyền sử dụng đất. Và toàn bộ tài sản gắn liền liên quan đến hai thửa đất. Với tổng diện tích hơn 9,6 ha tại ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án ở Phú Quốc

Ngoài ra còn có quyền và lợi ích tài sản phát sinh từ các hợp đồng liên quan đến việc đầu tư, phát triển và vận hành phần dự án mà Phước Long nhận chuyển nhượng.

Mặc dù không đề cập cụ thể, song nhiều khả năng; dự án được Phước Long nhận chuyển nhượng một phần là Khu du lịch sinh thái Bãi Dài (Crowne Plaza Phú Quốc Starbay) tại xã Gành Dầu, Phú Quốc do Starbay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, Starbay Việt Nam được thành lập vào tháng 3/2008. Có trụ sở tại khu du lịch Bãi Dài, xã Gành Dầu, Phú Quốc, Kiên Giang. Tại thời điểm ngày 24/3/2021, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Vũ Đình Chiến.

Phát hành trái phiếu mở ra hy vọng hồi sinh cho dự án đã chậm tiến độ nhiều năm

Ông Vũ Đình Chiến được biết đến là cổ đông sáng lập của CTCP Tập đoàn MIKGroup Việt Nam (MIKGroup). Đối với Crowne Plaza Phú Quốc Starbay, website của MIKGroup cho biết; dự án này có quy mô 6 ha, được khởi công từ năm 2017.

Trước đó, vào tháng 11 và 12/2019, dự án Crowne Plaza cũng được đưa vào làm tài sản bảo đảm cho 6 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 1.138 tỷ đồng của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông.

Về phía Phước Long, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 3/2014. Có trụ sở chính tại 155 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM. Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện pháp luật của Phước Long là ông Đặng Nam Phong.

Tại lần đăng ký thay đổi mới nhất ngày 12/4/2021 vừa qua; Phước Long có vốn điều lệ 141 tỷ đồng. Trong đó sở hữu 99,93% vốn điều lệ của Phước Long là Công ty TNHH Bất động sản Thạch Bàn Lakeside.

Nói thêm về Thạch Bàn Lakeside, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 3/2015. Được biết đến là chủ đầu tư của dự án Elegant Park Villa. Tổ hợp biệt thự, nhà liền kề quy mô 7,9 ha tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội. Tại dự án này, MIKGroup đóng vai trò là nhà phát triển.

Tập đoàn MIKGroup và Thạch Bàn Lakeside

Tập đoàn MIKGroup

Theo thông tin đăng ký, chủ doanh nghiệp của Thạch Bàn Lakeside là CTCP Hải Dương Long Biên. Tại thời điểm ngày 28/9/2020, ông Vũ Tiến Đức là người được ủy quyền đại diện phần vốn góp 600 tỷ đồng. Đồng thời Tổng Giám đốc Thạch Bàn Lakeside. Trước đó, vị trí này được đảm nhiệm bởi ông Vũ Đình Chiến.

Ông Vũ Tiến Đức cũng là Tổng giám đốc của Công ty TNHH Hải Dương Giang Biên. Một đơn vị thành viên của MIKGroup. Ông Đức đồng thời là người đại diện phần vốn góp 551 tỷ đồng của Công ty TNHH Phát triển Bất động sản MIK Hà Nội tại Hải Dương Giang Biên.

Về MIKGroup, đây không còn là cái tên xa lạ trong lĩnh vực bất động sản. Với vốn điều lệ tính tới cuối tháng 6/2020 là 6.395 tỷ đồng. Với sự phát triển “thần tốc” của tập đoàn MIK Group đã giúp đơn vị này trở thành thế lực mới nổi ở trên thị trường địa ốc. MIK Group dù không xuất hiện chính thức trên các văn bản pháp lý của những dự án bất động sản, nhưng đơn vị này đã thông qua các công ty liên doanh, công ty con, cổ đông để nắm quyền sở hữu và chi phối dự án.

Được thành lập giữa năm 2014, đến nay MIKGroup đã sở hữu loạt dự án lớn từ Bắc tới Nam. Như Imperia Garden, Imperia Garden Sky, Movenpick Resort Waverly Phú Quốc; Sol By Meliá Phú Quốc, Valencia Garden, River Park, The Matrix One, Imperia Smart City, Park Riverside Premium,…