El Salvador có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng tiền ảo Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.Ttrong một đoạn băng video phát tại hội nghị Bitcoin 2021 được tổ chức ở Miami, Mỹ, Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele đã tuyên bố điều này. Tiền ảo như đồng Bitcoin cũng là loại tiền kỹ thuật số, nhưng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ có sự khác biệt cơ bản so với tiền ảo. Ngân hàng trung ương phát hành loại tiền kỹ thuật số này. Đồng tiền này sẽ được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương, thay vì được hậu thuẫn bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung như tiền ảo.

Bước đi thúc đẩy tài chính El Savaldor

Bước đi thúc đẩy tài chính El Savaldor

Tổng thống Nayib Bukele vừa cho biết El Savaldor đã chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp. Trên Twitter, ông Nayib Bukele thông tin luật về Bitcoin đã được quốc hội El Savaldor phê duyệt với tỷ lệ “siêu đa số”. Theo ông, bước đi này sẽ giúp tạo ra thêm việc làm và thúc đẩy tài chính tại quốc gia Trung Mỹ này. Đây cũng là động thái tốt hiếm hoi với đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới vốn đang phải chật vật phục hồi sau đợt sụp đổ hồi tháng 5. Hiện tại, theo Coinmarketcap, Bitcoin đã hơn khoảng 4%, lên 34.200 USD trong một ngày qua.

Trước đó, Bukele cũng từng nói Bitcoin có thể giúp El Salvador thúc đẩy kinh tế, cải thiện tỷ lệ tiếp cận ngân hàng thấp của nước này và tạo điều kiện để chuyển kiều hối về nước mỗi năm nhanh hơn. El Salvador là một quốc gia vẫn chủ yếu sử dụng tiền mặt khi khoảng 70% người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador. Hiện tại, El Salvador sử dụng đồng USD làm đồng tiền chính thức.

Ưu điểm của tiền ảo

Đa phần các ngân hàng trung ương trên thế giới đều nhận thấy tiềm năng của công nghệ tiền số. Nhưng lại tỏ quan điểm hoài nghi với các đồng tiền ảo; do khu vực tư nhân phát hành vì mức độ biến động quá lớn. Chẳng hạn, giá Bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị trong năm nay ;sau khi thiết lập kỷ lục ở ngưỡng gần 65.000 USD. Hiện tại, đồng tiền số lớn nhất thế giới đang giao dịch dưới ngưỡng 36.000 USD. Dù vậy, việc tiền ảo thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của giới đầu tư toàn cầu đã buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ngân hàng trung ương của Mỹ, phải nhìn thẳng vào những hạn chế của tiền giấy, đặc biệt trong các giao dịch thanh toán và chuyển tiền có thể phải mất thời gian vài ngày để hoàn tất. Giao dịch Bitcoin được hoàn thành gần như tức thì.

Một ưu điểm nữa là tiền ảo không đòi hỏi phải có tài khoản ngân hàng. Thay vào đó, tiền ảo được giữ trong các ví kỹ thuật số. Nhờ đó, tiền ảo có thể giúp những người nghèo hơn. Chẳng hạn một bộ phận lớn của dân số El Salvador; hay các cộng đồng thiểu số ở Mỹ, được tăng cường tiếp cận với tài chính.

Bitcoin biến động liên tục

Bitcoin biến động liên tục

Hôm 8/6, Chủ tịch Ngân hàng trung ương El Salvador, Douglas Rodriguez trả lời phỏng vấn; kênh truyền hình quốc gia rằng Bitcoin đã được sử dụng ở quốc gia này. “Nó không phải là thứ mà mọi người cần phải sợ. Đồng thời, Bitcoin sẽ không thay thế đồng USD”, Rodriguez cho hay.

Bitcoin đã giảm gần một nửa so với đỉnh kỷ lục (gần 65.000 USD) hồi giữa tháng 4. Một phần bởi những lời chỉ trích của Elon Musk; về lượng năng lượng cần để khai thác đồng tiền này. Cùng với đó, các động thái mạnh tay hơn ở Trung Quốc cũng tác động mạnh đến nhà đầu tư. Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin cho rằng; đây chỉ là thất bại tạm thời của Bitcoin và vai trò của nó sẽ rộng hơn.