Như các bạn đã biết hợp đồng tương lai là một sản phẩm của thị trường chứng khoán phái sinh. Tại thị trường Việt chỉ mới có 2 sản phẩm được niêm yết trên sàn chứng khoán phái sinh. Đó là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (TPCP) chính xác là điều mà stmattshh muốn nói đến. Tiếp nối đà phát triển của hợp đồng TPCP kỳ hạn 5 năm. HNX chuẩn bị ra mắt  hợp đồng tương lai TPCP mới có kỳ hạn lên đến 10 năm.

HNX đã chấp nhận niêm yết sản phẩm này

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ là một công cụ phòng vệ rủi ro đối với với giao dịch trái phiếu Chính phủ.

Vài thông số cơ bản về hợp đồng này

Cụ thể, hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm do HNX thiết kế có tài sản cơ sở là trái phiếu giả định có những đặc điểm tương tự một trái phiếu Chính phủ với mệnh giá 100.000 đồng, kỳ hạn 10 năm, lãi suất danh nghĩa 5%/năm, trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần, trả gốc một lần khi đáo hạn.

Cần nắm những thông số cơ bản của sản phẩm này

Sản phẩm dự kiến niêm yết vào quý 1/2021

Đây được xem là một công cụ phòng vệ rủi ro đối với với giao dịch trái phiếu Chính phủ. HNX kỳ vọng nhà đầu tư sẽ có thêm công cụ đầu tư trên thị trường phái sinh, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường TPCP cơ sở. Sản phẩm phái sinh mới này dự kiến sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý 1/2021.

Thống kê những con số 2 năm trở lại đây

Trong những năm qua, thị trường trái phiếu Chính phủ tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và độ sâu thị trường. Tính đến ngày 15/11/2020, quy mô niêm yết của thị trường trái phiếu Chính phủ đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 13% so với cuối năm 2019; giá trị giao dịch bình quân đạt 9,78 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 8,3% so với năm 2019, trong đó giao dịch repos chiếm 35,4% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Sản phẩm này đang trên đà phát triển

Ra mắt sản phẩm này là điều đúng đắn

Do đó, việc tiếp tục triển khai sản phẩm này là điều cần thiết và hợp lý. Sau hơn 2 năm ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 5 năm. Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ được niêm yết giao dịch. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu phòng vệ rủi ro của nhà đầu tư. Cũng như nâng cao sự phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ.

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những thông tin đầy bổ ích rồi. Thực hư hợp đồng mới này như thế nào? Có đặc điểm gì đặc biệt? Liệu nó có được niêm yết giao dịch trên sàn? Tất cả những thắc mắc đó đã được giải đáp qua bài viết. Hy vọng các bạn sẽ có những phút giây thư giãn vô cùng thoải mái, thú vị và bổ ích. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.