Khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bỏ sau những hoài nghi về vị thế của Mỹ, đồng đô la vẫn được xem như là đồng tiền chung của thế giới. Nó là loại tiền mà các quốc gia khác có thể dựa vào đồng đô la để định giá tiền pháp định của họ, đồng thời nó cũng là loại tiền được xem như là dự trữ của gần như tất cả các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, sự bành trướng của đồng tiền ảo Bitcoin hiện nay cũng đang đe dọa đến đồng USD cũng như việc phát hành tiền của các quốc gia khác.

Bitcoin đe dọa soán ngôi của USD

Hiện tại vẫn thiếu những ứng viên sáng giá cho viễn cảnh soán ngôi đồng USD. Hai đồng tiền đáng chú ý là euro của châu Âu và nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn chưa nhận được sự tin tưởng cần thiết. Các quan chức Mỹ tự tin rằng để đối phó tình trạng phong tỏa do dịch Covid-19. Mỹ có thể in thêm tiền vô hạn mà không làm suy giảm vị thế đồng tiền dự trữ của USD. Thậm chí cho phép Mỹ tiếp tục thâm hụt lớn mà không gây hậu quả rõ ràng.

Bitcoin đe dọa soán ngôi của USD

Tuy nhiên, theo tờ Financial Times, một đối thủ mới đang dần xuất hiện. Đó là tiền điện tử. Tiền mã hóa hoạt động trên nền tảng mạng ngang hàng (P2P). Cho phép người mua và người bán giao dịch mà không cần đến trung gian. Không bị quản lý bởi bất kỳ nhà nước nào. Nên được xem là các lựa chọn thay thế bảo đảm tính dân chủ và phi tập trung. Lo ngại các ngân hàng trung ương do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đứng đầu sẽ cố gắng giảm giá trị đồng USD. Nhiều người đã mua một số lượng lớn Bitcoin. Giá của Bitcoin đã tăng hơn 4 lần kể từ tháng 3 đến nay. Trở thành một trong những danh mục đầu tư nóng nhất năm 2020.

Bitcoin bùng nổ đưa ta trở lại với những bài học lịch sử

Bitcoin bùng nổ đưa ta trở lại với những bài học lịch sử về tiền, tín dụng. Và có vẻ rằng, Bitcoin chính là hậu duệ của vàng trong thời kỳ hiện đại. Trên giảng đường, ta được dạy về tiền rằng. Đầu tiên, con người đổi hàng lấy hàn. Nhưng việc này yêu cầu cả 2 bên đều muốn cái bên kia có. Do đó người ta bắt đầu dùng kim loại quý để việc trao đổi này dễ dàng hơn. Rồi giấy xuất hiện để đại diện cho kim loại. Sau đó tự nó trở nên có giá trị. Và thế là tiền được sinh ra.

Bitcoin bùng nổ đưa ta trở lại với những bài học lịch sử

Lịch sử đó mang nhiều màu sắc chính trị. Trong khi Chính phủ Mỹ đang liên tục in tiền. Và tiền ảo thì cạnh tranh nhau xem ai tăng giá nhanh hơn. Chúng ta đang chứng kiến lại một nhận định cũ về tiền. Ai kiểm soát những thứ ta được phép dùng làm tiền ắt sẽ có quyền lực. Do vậy, luôn luôn tồn tại một cái cớ để nói rằng bản chất thật của tiền là những thứ ta có. Thuật ngữ “trùng hợp kép về mong muốn” lần đầu được nhắc đến bởi Stanley Jevons. Một kinh tế gia người Anh đã xuất bản 1 cuốn sách lịch sử chi tiết về tiền vào năm 1890. Ông đã kết luận rằng: hãy gắn tiền với vàng, thứ hàng hóa quý hiếm luôn theo dòng chảy buôn bán.

Những ý kiến về tiền

2 thập kỷ sau, nhà ngoại giao Anh Alfred Mitchell-Innes đưa ra một lịch sử làm hài lòng các chuyên gia tài chính hơn. Tín dụng không xuất hiện sau tiền, mà có từ trước. Nó chính là tiền. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều hồ sơ nợ trong những lần khai quật. Tại Ý, nhiều chiếc đĩa sắt tuổi thọ lên đến 3,000 năm đã bị bẻ đôi. ột nửa cho chủ nợ, nửa kia cho con nợ. Tại Đức cũng có những chiếc đĩa hợp kim bạc như thế. Tại vùng Lưỡi liềm Màu mỡ, nhiều dấu nợ làm từ đất sét được giấu trong những chiếc hộp không thể làm giả. Tiền không phải là thứ duy nhất thay thế “trùng hợp kép”.

Trong cuốn The Bitcoin Standard, Saifedean Ammous nói rằng tiền là thứ hàng hóa cải tiến từ việc trao đổi hàng lấy hàng. Nhắc lại theo Jevons, rồi kết luận rằng vàng là loại tiền đúng nghĩa duy nhất trong quá khứ. Và Bitcoin là hậu duệ duy nhất của nó. Mọi lịch sử là sự đơn giản hóa. Và theo như Ammous đơn giản hóa, ông chỉ rõ lo ngại của mình về hiện tại.

Mối liên hệ giữa Bitcoin và những sự kiện trong quá khứ

Khi chính phủ kiểm soát tiền mặt, họ thổi phồng giá trị của nó. Để kích động chiến tranh mà không phải trả giá đắt. Lạm phát là 1 hiện tượng hoàn toàn về tiền. Phát hành tiền nhiều hơn, lạm phát tăng cao hơn. Con người không cần phải thúc giục để chi tiêu, họ tự làm điều đó. Nhưng lại cần thúc giục để tiết kiệm. Trong trường hợp hiếm là tiền tệ tăng giá trị. Theo những giả định này, Ammous cho rằng, cách duy nhất để phá bỏ sự thống trị về tiền của chính phủ là mua Bitcoin.

Mối liên hệ giữa Bitcoin và những sự kiện trong quá khứ

Nếu bạn tin những giả định này, hãy mua Bitcoin. Nhưng cũng dễ để thấy sự không hợp lý của nó trong lịch sử. Đôi khi con người thận trọng giữ những khoản tiết kiệm dưới dạng tiền mặt. Nhưng đôi khi việc giao thương đã luân chuyển tiền mặt đến nơi khác, và họ lại chịu cảnh thiếu tiền. Trong 1 cuộc giảm phát không thể kiểm soát. Trong trường hợp này, họ làm những thứ mình luôn làm: tìm cách tạo ra tiền.

Con người luôn có cách tạo ra loại tiền họ muốn

Vào thế kỷ 18, các thuộc địa Mỹ chỉ chiếm 1 phần nhỏ tỉ lệ tiền tệ thời đó. Các thương nhân ở thuộc địa thay vì kiên nhẫn tích trữ tiền và tránh khỏi giảm phát, lại thúc đẩy việc thay đổi tỉ giá địa phương để hút thêm bạc, và cuối cùng đã ép chính phủ thuộc địa phát hành tiền tín dụng giấy. một số phiếu này đã mất giá, một số thì tăng giá trị nhưng vẫn được tiếp tục lưu hành. Như phiếu của Pennsylvania lại giữ vững giá trị của mình.

Con người luôn có cách tạo ra loại tiền họ muốn

Tiền không có một bản chất thực nào cả. Ở đâu ta cùng có thể thấy tiền mặt và tín dụng được lưu hành cùng nhau. Vương quốc Castilla (thuộc Tây Ban Nha bây giờ) sở hữu bạc từ châu Mỹ, nhưng tài trợ cho chiến tranh bằng tín dụng. Florence và Venice thời Phục Hưng có vàng từ châu Phi, nhưng tài trợ việc giao thương cũng bằng tín dụng. Hay các thương nhân buôn len ở Burgos thời trung cổ đã hủy nợ của nhau, và thanh toán bằng tiền xu. Gần đây, Dogecoin, một “trò đùa tiền ảo”, nhưng cũng là sự mở rộng của nguồn tiền cho thấy rằng con người luôn có cách tạo ra loại tiền họ muốn, và không có lý do gì để ngăn được họ cả.

Hy vọng bài viết trên của stmattshh đã cung cấp những nhận định thú vị về tiền ảo.