Việc xác định thời điểm thị trường là điều khó khăn đối với ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất, khi cổ phiếu lao dốc, một xung lực tự nhiên có thể là nhấn nút bán, nhưng công ty nhận thấy những ngày tốt nhất của thị trường thường theo sau những đợt giảm mạnh nhất, vì vậy lợi nhuận cho các nhà đầu tư dài hạn sẽ giảm đáng kể chỉ bởi các hành động người bán hoảng loạn.

Đó là khi cổ phiếu lao dốc nhưng nếu thị trường chứng khoán lại gặp xu hướng tăng thì sao, điều này dễ xảy ra lỗi lầm cho các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm vì khi lúc đó tâm trí của họ sẽ không được bình tĩnh bởi sự lấn chiếm của niềm hân hoan và vui mừng mà đưa ra các quyết định khiến họ hối hận về sau, điều tốt nhất hãy bình tĩnh và cẩn trọng hơn bao giờ hết.

Con sóng chứng khoán trở nên mạnh hơn bao giờ hết

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ đối với mọi nhà đầu tư. Nếu đã và đang theo dõi diễn biến TTCK trong những tuần giao dịch gần đây. Con sóng chứng khoán trở nên mạnh hơn bao giờ hết. Khi mà VN-Index vượt qua vùng siêu kháng cự 1.300 – 1.320 điểm với thanh khoản rất lớn. Chỉ tính riêng giá trị giao dịch trên sàn HSX phiên thứ 6 cuối tuần qua. Đã vượt mốc 23 nghìn tỷ đồng. Giá trị giao dịch lớn chưa từng có đối với lịch sử của TTCK Việt Nam. Và kỷ lục này sẽ có thể chỉ là sự khởi đầu của sự lớn mạnh của thị trường. Giá trị cộng hưởng sẽ lớn hơn nếu TTCK được xếp vào nhóm nâng hạng giai đoạn 2022 – 2025.

chứng khoán

VN30 đã tăng tốc và bỏ xa chỉ số VN-Index ngày càng nhiều bởi dòng tiền lớn. Đã ngày càng tham gia vào nhóm cổ phiếu VN30. Nếu VN-Index ngoài vùng cản lớn tại mốc 1.300 – 1.320 điểm. Thì sau đó không có mốc nào khá đáng kể để lên khu vực 1.500 điểm. Còn VN30 sẽ phải đối mặt với vùng kháng cự mạnh 1.480 – 1.500 điểm. Lý do thuyết phục nhất. Để có thể đưa ra các dự báo dựa trên phân tích kỹ thuật. Đó là dòng tiền lớn đang tham gia vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép. Và đã bắt đầu được kích hoạt tại các cổ phiếu nhóm chứng khoán, dầu khí, bất động sản…

Một khi các cổ phiếu nhóm chứng khoán đã tăng mạnh như những gì chúng ta chứng kiến phiên giao dịch cuối tuần qua. Thì việc VN-Index tăng điểm và “trở lên tăng nóng” là điều dễ hiểu. Cơn say, sự hưng phấn sẽ kích thích nhà đầu tư tham gia mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới. Đợt tăng điểm nước rút có thể diễn ra ngay trong những tuần đầu tiên của tháng 6.

Nỗi e ngại về mặt bằng giá quá cao của các cổ phiếu

Bên cạnh chuỗi phiên tăng điểm liên tục của chỉ số VN-Index. Cùng với đà bứt phá về điểm số của các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép… Thì đâu đó là nỗi e ngại về mặt bằng giá quá cao của các cổ phiếu. Mức tăng trưởng về doanh thu/lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết chưa theo kịp. Thì giá cổ phiếu trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

thông tin chứng khoán

Giá nguyên vật liệu biến động, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Triển vọng kinh tế vĩ mô cũng như môi trường kinh doanh đang gặp những thử thách rất lớn. Để có thể đạt mục tiêu đề ra từ giai đoạn đầu năm. Có lẽ diễn biến TTCK và tình hình hình khó khăn của các doanh nghiệp là khía cạnh trái chiều. Và vẫn chưa phản ánh đúng thực sự thực trạng. Duy chỉ có điều nhà đầu tư vẫn cần hơn, đó là sự cẩn trọng.

Đầu tư như thế nào trong tình hình thị trường chứng khoán bất ổn như vậy?

Đầu tư thế nào đặc biệt trong giai đoạn này. Khi làn sóng đầu cơ sẽ che mờ sự sáng suốt. Giá cổ phiếu có thể lên thẳng đứng bởi dòng tiền “nóng”. Nhưng việc giao dịch vừa phải. Hạn chế cũng như cảnh giác với sự biến động tăng điểm mạnh cũng cần phải lưu ý. Nhiều cổ phiếu có thể tăng điểm tiếp giai đoạn tuần tới, quản trị danh mục. Sử dụng đòn bẩy, mua và nắm giữ cổ phiếu gì cũng đã cần phải lưu tâm.

Liệu có nên tham gia tiếp các cổ phiếu ngân hàng, thép đang tăng “sốc” hay chuyển sang nhóm cổ phiếu chứng khoán. Cổ phiếu bất động sản hay dầu khí, sẽ là câu hỏi không dễ đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm chứ không chỉ là đối với các nhà đầu tư F0. Có lẽ câu nói của nhà tỷ phú đầu cơ nổi tiếng Mỹ G. Soros phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Trên TTCK, nếu bạn đúng thì bạn sẽ được bao nhiêu tiền và nếu bạn sai thì bạn sẽ mất bao nhiêu tiền? Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào của thị trường thì sự cảnh giác, thận trọng trên TTCK sẽ không bao giờ thừa.