Năm 2020 là vừa qua nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19. Với tác động tiêu cực của đại dịch, kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng khủng hoảng nặng nề. Việt Nam cũng không đứng ngoài vòng tròn khó khăn luẩn quẩn đó. Kim ngạch xuất khẩu của tất cả các ngành có cán cân thương mại giảm sâu so với các năm trước. Ngành xuất khẩu giày da là được coi là thế mạnh của Việt Nam nhưng cũng gặp tình trạng tương tự như vậy. Tuy nhiên, sau một năm dịch có diễn biến phức tạp thì ngành xuất khẩu da giày Việt Nam đang có xu hướng khôi phục trong 2021.

Thống kê số liệu xuất khẩu da giày năm 2020

Theo đó, xuất khẩu giày dép năm 2020 ước đạt 16,5 tỷ USD. Đã giảm 10% trong khi xuất khẩu vali, túi, cặp đạt khoảng 3,1 tỷ USD. Số liệu này giảm 16% so với năm 2019. Lefaso cho biết, trong các tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc. Sau đó lan rộng ra Hàn Quốc, Đài Loan đã làm đứt gãy nguồn cung nguyên phụ liệu sản xuất. Tiếp đó, đại dịch tiếp tục lan rộng ra toàn cầu và tăng mạnh trong các tháng cuối năm. Điều này đã làm gián đoạn việc cung cấp sản phẩm da giày ra thị trường. Do vậy, dẫn tới kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành sụt giảm.

Thống kê số liệu xuất khẩu da giày năm 2020

Thống kê trong 11 tháng năm 2020, xuất khẩu da giày của Việt Nam giảm mạnh. Tại các thị trường Mỹ La tinh (giảm 23%), EU (giảm 15%). Ở Bắc Mỹ (giảm 9%) và châu Á (giảm 6,3%). Qua đó phản ánh rõ nét tác động tiêu cực khác nhau của dịch bệnh tại các châu lục.

Chia sẻ của Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam Lefaco

Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Lefaso. Mức sụt giảm về xuất khẩu của ngành da giày là nhẹ. Thấp hơn so với tác động của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu. Theo bà Xuân, việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh đã giúp cho sản xuất không bị gián đoạn. Từ đó thu hút các đơn hàng dịch chuyển về Việt Nam. Điều này sẽ tạo nền tảng cho sự khôi phục sản xuất trong năm tới.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Lefaso cũng cho hay, trong năm qua, Việt Nam đã chứng minh cho thế giới và các chuỗi cung ứng thấy rằng các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng R&D và thiết kế. Cụ thể, trước đây các công ty nhãn hàng đều phải cử nhà thiết kế qua Việt Nam. Do vậy, sẽ thuận lợi hơn trong công việc. Nhưng do dịch bệnh, các nhãn hàng đã phải duyệt mẫu qua online, sửa mẫu qua online…

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Lefaso cũng cho hay,

“Hiện đa số các chuỗi cung ứng, các tập đoàn phân phối đều rất tin tưởng vào khả năng R&D và thiết kế của doanh nghiệp Việt Nam. Đây là tín hiệu rất đáng mừng. Cho thấy Việt Nam đang thâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng ngành da giày” – ông Thuấn chia sẻ.

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về sự khôi phục của xuất khẩu da giày 2021. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường – Phân tích thị trường để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!