Khi xây dựng ngôi nhà, vấn đề phong thủy không chỉ được áp dụng khi lựa chọn hướng nhà. Từng căn phòng trong nhà cũng cần xây dựng trên những yếu tố phù hơp với phong thùy. Phòng bếp chính là một ví dụ điển hình. Từ xa xưa, không gian bếp đã vô cùng được coi trọng vì nó có ảnh hưởng quyết định tới sự thịnh suy của ngôi nhà. Do đó việc bày biện, đặt bếp theo hướng nào, từng vật dụng trong bếp xếp ra sao cũng đều được chú ý tới. Từ đó có thể giúp đem lại nhiều vận tốt cho gia chủ.

Lưu ý về vị trí đặt bếp nấu

Bếp nấu không nên đặt ở những vị trí ngược với hướng nhà, tức là lưng bếp phải quay về hướng cửa, nhưng đồng thời phải tránh cho việc vừa mở cửa ra nhìn ngay thấy bếp.
Nếu như không thể thay đổi được thì gia chủ có thể sử dụng vách ngăn, bình phong hay rèm cửa để ngăn cách, với cách này, gia chủ có thể ngăn cản các luồng khí xấu từ ngoài vào.

Không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ, cũng không để những vật nhọn hướng trực tiếp vào bếp nấu vì sẽ ảnh hưởng đến hòa khí của các thành viên trong gia đình.

Lưu ý về vị trí đặt bếp nấu

Cũng giống như nhiều không gian khác như phòng ngủ, phòng khách. Phòng bếp cũng cần được chọn hướng để phù hợp với bản mệnh gia chủ. Theo phong thủy, hướng tốt cho nhà bếp là các hướng: Đông Bắc, Nam và chính Tây. Còn các hướng được xem là không tốt về mặt phong thủy. Là quay lưng lại với nhà, người nấu quay lưng về phòng chính, hướng cửa nhà.

Hướng Đông hoặc Đông Nam: Đây là hai hướng này thuộc Mộc, Mộc ”dưỡng” Hỏa. Mang lại sức khỏe, may mắn cho gia chủ. Hướng Đông Bắc: Đây là hướng thuộc Thổ, Hỏa và Thổ tương sinh. Đặt bếp ở hướng này gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn.

Đặt bồn rửa theo phong thủy

Trong phong thủy, bếp nấu thuộc Hỏa, nước thuộc Thủy, Thủy – Hỏa tương khắc. Do vậy bếp nấu và bồn rửa cần được đặt cách xa nhau hợp lý. Tránh gây hại cho gia chủ. Nếu không gian phòng bếp nhỏ, buộc phải đặt bếp nấu và bồn rửa thẳng hàng nhau. Thì cần có khoảng cách ít nhất là 60cm.

Ở góc độ kiến trúc cũng như phong thủy, bếp và chậu rửa được đặt sát cạnh nhau không phải là kiến trúc gây nên các tương tác xấu như nhiều người nghĩ. Thay vào đó, tương tác xấu chỉ hình thành khi khu bếp và khu bồn rửa đối diện với nhau. Lúc này có thể coi là hỏa môn đối với thủy khẩu.

Đặt bồn rửa theo phong thủy

Còn nếu không gian phòng bếp rộng thì nên thiết kế vị trí bếp nấu và bồn rửa ở vị trí vuông góc hình chữ L với nhau, nhằm đem lại may mắn cho gia đình. Bồn rửa thuộc Thủy, cần đặt hướng Đông, Đông Nam.

Vị trí đặt tủ lạnh cũng cần lưu tâm

Nhiều người rất xem nhẹ vị trí đặt tủ lạnh mà không biết rằng nếu đặt vị trí không đúng sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của nhà ở. Bởi tủ lạnh thuộc Kim nên thường được đặt ở trong phòng bếp. Kim – Hỏa tạo sự cân bằng Ngũ Hành cho cả ngôi nhà.

Tủ lạnh không được đặt gần bếp nấu hay đối diện với bếp nấu, bởi Hỏa Thủy đối diện nhau dẫn đến tương khắc điều này đồng nghĩa với việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vị trí đặt tủ lạnh tốt nhất là hướng Đông Nam và hướng Bắc.

Vị trí lò vi sóng có liên quan tới sức khỏe

Lò vi sóng là thiết bị có kích thước khá lớn, hoạt động sẽ phát ra những tia sóng. Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, cần có vị trí thích hợp để đặt lò vi sóng sao cho vừa thuận tiện khi sử dụng. Lại ít gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người. Lò vi sóng nên được đặt ở vị trí thông thoáng, cách xa những vật dụng, đồ dùng tỏa ra nhiệt lượng lớn.

Vị trí lò vi sóng có liên quan tới sức khỏe

Lò vi sóng thường đặt ở tủ bếp dưới, bàn bếp hoặc tủ bếp trên. Nếu đặt ở tủ bếp dưới cần đặt cách mặt đất 20 cm sẽ vừa tầm với của người nội trợ và tránh ẩm ướt, các loại côn trùng gây hại dưới đất.

Vị trí cửa bếp hợp lý

Cửa bếp không nên đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ của ngôi nhà nhằm tránh hai luồng khí trái ngược nhau sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật cho gia chủ.

Cửa bếp cũng không được đối diện với cửa sổ, ban công… để tránh các luồng khí của trong ngôi nhà chuyển động quá nhanh, ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Người phương Đông rất coi trọng yếu tố phong thủy trong phòng bếp, bởi đây chính là nơi giữ lửa hạnh phúc cho gia đình. Việc bố trí nhà bếp sẽ quyết định đến công danh sự nghiệp và tiền tài của gia chủ.

Trên đây là một số lưu ý của stmattshh về vấn đề phong thủy cho căn nhà của bạn. Hãy đọc thêm các bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này nhé.