Theo đề nghị của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với chính sách cổ phần hóa Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Saigontourist quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental và Kim Đô trên khu “đất vàng” quận 1 TP.HCM. Theo kết luận của cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13 tháng 5, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cổ phần hóa Saigontourist do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị.

Không cổ phẩn hoá Saigontourist

Thủ tướng giao TP.HCM căn cứ tình hình thực tế, các quy định của pháp luật quyết định theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, tại cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, về việc quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí đảm bảo quốc phòng – an ninh. UBND TP.HCM đã kiến nghị việc không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist.

Không cổ phẩn hoá Saigontourist

UBND TP.HCM cho biết hiện Saigontourist quản lý 4 khách sạn ngay trung tâm quận 1: Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel), khách sạn Cửu Long (Majestic Hotel), khách sạn Hoàn Cầu (Continental Hotel) và khách sạn Kim Đô. Đây là những khách sạn có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có trị trí tại trung tâm TP, đảm bảo an ninh – quốc phòng.

Saigontourist thuộc danh mục công ty phải cổ phần hoá

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước ở TP thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh; các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài.

Do vậy, theo UBND TP.HCM, Nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này. Trên 2/3 các liên doanh có điều khoản khi kết thúc thời hạn liên doanh, tài sản của công ty liên doanh sẽ được chuyển giao không bồi hoàn cho nhà nước Việt Nam và các khu đất liên doanh cũng sẽ được giao lại cho cơ quan nhà nước quản lý.

Theo Quyết định số 26/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, Saigontourist thuộc nhóm cổ phần hóa, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Đề xuất của TPHCM

Từ những phân tích trên, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 2 phương án. Phương án thứ nhất: Chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM để tiếp nhận. Quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô. Đồng thời, các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước. Bao gồm Saigontourist thực hiện cổ phần hóa.

Phương án thứ hai: Chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist. Khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 – 2025.

“Nếu Saigontourist được giữ 100% vốn nhà nước. TP sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số tài khoản vốn góp liên doanh. Trong lĩnh vực khách sạn của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist”, lãnh đạo TP.HCM cho biết.

Bên cạnh việc quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô. Hiện Saigontourist là đơn vị chủ chốt, quan trọng trong chiến lược phát triển ngành du lịch TP.HCM.

Ngoài ra, Saigontourist đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trí đắc địa tại địa phương.

Cổ phần hoá Saigontourist khó khăn

Cổ phần hoá Saigontourist khó khăn

Cổ phần hóa Saigontourist trở nên khó khăn khi Thanh tra TP HCM phát hiện doanh nghiệp này có 14 khu đất sử dụng sai mục đích. Gây thất thoát lớn cho tài sản Nhà nước.

Theo kết luận, nhiều khu đất được UBND TP HCM giao cho Saigontourist. Đa số nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Thạnh. Các khu đất đa số được cho thuê lại mở nhà hàng. Cửa hàng hay cho thuê kho bãi, văn phòng làm việc và bãi đậu đỗ xe…

Điển hình nhất, tại khu đất mặt tiền số 856 Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức). Có diện tích đến hàng nghìn mét vuông. Hiện, đang được Saigontourist cho hai đơn vị thuê mở công ty cũng như kho bãi. Cả hai đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới. Vừa cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì… trong thời gian rất dài.

Khu đất 44/14 đường Nguyễn Văn Đậu, Bình Thạnh, hiện tại là trụ sở CTCP Đô thị du lịch Cần Giờ, ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp từ lâu không hoạt động, khu đất bị bỏ hoang.