Dự án Nhà ga Ba Son do một nhà thầu Nhật Bản xây dựng. Đây là công trình quan trọng và là một trong những điểm nhấn của toàn tuyến Metro số 1. Vì vậy, việc lên ý tưởng thiết kế và thi công đã thu hút được sự quan tâm và triển khai của các chủ đầu tư. Thiết kế ngầm của nhà ga Ba Son dài 240 m, rộng 34,5 m, sâu khoảng 20 m, gồm 5 lối vào và 2 tầng.

Tầng 1 gồm các thiết bị phục vụ hành khách như sảnh, máy bán vé, trạm thu phí tự động, phòng thông tin hành khách. Tầng B1 với màu xanh làm chủ đạo, thiết kế theo hình sóng, giúp hành khách cảm nhận được sự trong lành của sông Sài Gòn.Tầng 2 là sân ga, nơi tàu dừng, đỗ, đón trả khách. Mới đây ban quản lí đường sắt có thông báo Ga Ba Son – tuyến metro số 1 về đích trước kế hoạch

Hoàn thành cơ bản tầng B1 Ga Ba Son thuộc tuyến Metro số 1 sớm hơn dự định

Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. HCM cùng liên danh Nhà thầu Shimizu – Maeda hoàn thành cơ bản tầng B1 Ga Ba Son thuộc tuyến Metro số 1. Bến Thành – Suối Tiên sớm hơn 31 ngày so với chỉ đạo của UBND Thành phố…

việc hoàn thành hạng mục thi công này trước thời hạn là cột mốc đánh dấu nỗ lực rất lớn

Đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị thành phố cho biết. Việc hoàn thành hạng mục thi công này trước thời hạn là cột mốc đánh dấu nỗ lực rất lớn. Của Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. HCM và các nhà thầu thi công. Trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Đây là hạng mục thi công vượt tiến độ, sớm hơn 31 ngày so với kế hoạch trình UBND Tp.HCM là ngày 30/5.

“Ga Ba Son cùng với ga Nhà hát Thành phố và ga Trung tâm Bến Thành. Là một trong ba ga ngầm của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Việc ga Ba Son hoàn thành vượt tiến độ có ý nghĩa quan trọng. Là một trong những điểm nhấn của toàn tuyến Metro số 1”. Đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị thành phố nói.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý đường sắt đô thị sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan triển khai tăng tốc thi công các hạng mục tiếp theo của dự án như tái lập mặt bằng Ga Ba Son, đóng điện tại trạm điện Bình Thái, nhập khẩu các đoàn tàu tiếp theo, lắp đặt hệ thống đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu … trên toàn tuyến. Đồng thời, lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện tại các nhà ga, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án.

Dự án dự kiến đưa vào khai thác thương mại từ năm 2022

hiện gói thầu đã đạt 95% và đang tăng tốc về đích.

Ông Sarashina, giám đốc dự án gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son) cho biết. Hiện gói thầu đã đạt 95% và đang tăng tốc về đích. Quá trình thi công nhà thầu cũng gặp rất nhiều khó khăn vì diễn biến dịch bệnh Covid -19. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của chủ đầu tư và tư vấn NJPT. Nhà thầu đã có các giải pháp để vượt qua khó khăn này.

Đến nay, tổng khối lượng của toàn tuyến metro số 1. Với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao đã đạt 84,44%. Dự án dự kiến đưa vào khai thác thương mại từ năm 2022.

Trong đó, gói thầu CP1a, đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố. Khởi công ngày 15/11/2016 đã đạt 88,4% khối lượng thực hiện. Gói thầu CP1b, đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son, khởi công ngày 21/8/2014, khối lượng thực hiện đạt 95,76%. Gói thầu CP2, đoạn trên cao và depot, khởi công ngày 24/7/2012 đạt 92,21% khối lượng thực hiện. Gói thầu CP3, mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng về thiết bị. Khởi công ngày 5/8/2013 hiện khối lượng thực hiện đã đạt 69,30%.