Bất động sản đang là lĩnh vực thu hút đầu tư trái phiếu. Giá trị trái phiếu phát hành ở khối doanh nghiệp bất động sản chỉ xếp sau khối ngân hàng. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bất động sản Việt Nam thu hút giới đầu tư quốc tế ngày càng nhiều. Nửa đầu năm 2021, BIM Land đã phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết trên sàn Singapore thu về 200 triệu USD vốn. Điều này cho thấy sức hút của bất động sản Việt Nam với quốc tế và cho thấy tín hiệu mở đối với trái phiếu doanh nghiệp Việt đã có thể tiếp cận với thị trường chứng khoán quốc tế.

BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên phát hành thành công trái phiếu ra thị trường quốc tế. Tập đoàn Đất Xanh có kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. Nếu thành công, Đất Xanh sẽ là doanh nghiệp chưa đại chúng tiếp theo phát hành thành công trái phiếu quốc tế sau BIM Land.

Tập đoàn Đất Xanh lên kế hoạch phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế

Đất Xanh lên kế hoạch phát hành trái phiếu

Ngày 14/6, Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) đã phê duyệt phương án chào bán. Và phát hành tối đa 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Số lượng trái phiếu này dự kiến niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Và sẽ trình đại hội cổ đông phê duyệt.

Trước đó, trong tháng 3 và tháng 4, Đất Xanh đã phát hành riêng lẻ 370 tỷ đồng trái phiếu. Với tổng cộng 12 nhà đầu tư tham gia. Trong đó có 7 tổ chức trong nước, 4 cá nhân trong nước và 1 tổ chức nước ngoài. Lô trái phiếu này có lãi suất cố định là 12%/năm. Dự kiến đáo hạn vào ngày 18/3/2023.

Số tiền huy động từ đợt phát hành này sẽ được sử dụng để phát triển các dự án đô thị khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh. Đầu tư phát triển xây dựng hạ tầng dự án Gem Sky World. Và bổ sung, tăng quy mô vốn hoạt động cho Đất Xanh.

Các thông tin về phương án phát hành, thời điểm phát hành, khối lượng phát hành thực tế, danh sách nhà đầu tư và các vấn đề liên quan chưa được công bố.

Việc huy động vốn từ thị trường quốc tế không phải mới khi các ông lớn như Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland – Mã: NVL) hay Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC),… Đã từng huy động hàng trăm triệu USD trái phiếu quốc tế.

Thị trường quốc tế đang được các doanh nghiệp Việt hướng đến nhiều hơn

Bất động sản Việt Nam đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Hồi tháng 4, Vingroup đã trình kế hoạch huy động tối đa 500 triệu USD trái phiếu. Với giá chào bán bằng đúng mệnh giá 200.000 USD/trái phiếu ra thị trường quốc tế. Số trái phiếu quốc tế này không có tài sản đảm bảo. Nhưng có quyền chọn nhận cổ phiếu VHM của Vinhomes.

Trong năm 2018, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – Mã: NVL) cũng có hai đợt phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi với tổng giá trị 240 triệu USD.

Hay mới đây là một công ty bất động sản chưa đại chúng là CTCP Bất động sản BIM Land đã lần đầu phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu trên thị trường quốc tế.

Ngoài kênh trái phiếu thì Đất Xanh còn muốn huy động vốn qua thị trường cổ phiếu. Theo tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên; công ty muốn phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu (chiếm 38,59% số lượng cổ phiếu đang lưu hành).

Giá phát hành dự kiến chiết khấu từ 10 – 15% bình quân giá đóng cửa của DXG trong 20 ngày giao dịch gần nhất. Và không được thấp hơn 20.000 đồng/cp.

Tính đến cuối quý I/2021, tổng nợ đi vay là 7.137 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm. Trong đó dư nợ trái phiếu là 4.754 tỷ đồng, tăng 27%.