Tập đoàn Xiaomi công bố bằng sáng chế công nghệ mới cho “thiết bị sạc âm thanh, thiết bị lưu trữ năng lượng và thiết bị điện tử” trong thời gian gần đây. Mô tả công nghệ sạc âm thanh cho các thiết bị điện tử, sử dụng rung động trong âm thanh biến thành nguồn năng lượng. Xiaomi là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực về công nghệ sạc pin tốc độ cao.

Mô tả cho thấy đây là một thiết bị sạc không dây với bộ phận thu âm thanh cùng các bộ chuyển đổi năng lượng. Dùng cơ chế chuyển đổi âm thanh thành rung động cơ học. Từ đó biến những rung động cơ học này thành dòng điện xoay chiều. Cuối cùng tạo ra nguồn điện một chiều hỗ trợ sạc cho các thiết bị điện tử.

Tập đoàn Xiaomi phát triển sạc âm thanh

Bằng sáng chế mới của Xiaomi cho thấy công nghệ có thể biến rung động trong âm thanh thành nguồn điện dùng để sạc cho các thiết bị điện tử. Ngày 18/6, Xiaomi công bố bằng sáng chế mới cho “thiết bị sạc âm thanh, thiết bị lưu trữ năng lượng và thiết bị điện tử”.

Bản tóm tắt bằng sáng chế cho thấy thiết bị sạc không dây. Bao gồm thiết bị thu âm thanh, các bộ chuyển đổi năng lượng. Theo đó, âm thanh trong môi trường bình thường được chuyển đổi thành rung động cơ học. Sau đó, rung động này được chuyển thành dòng điện xoay chiều. Cuối cùng, dòng điện được chuyển thành nguồn điện một chiều để sạc cho các thiết bị điện tử.

Tập đoàn Xiaomi phát triển sạc âm thanh

Theo phương án này, âm thanh của môi trường xung quanh có thể sạc thiết bị điện tử mà không cần ổ cắm điện. Giúp người dùng dễ dàng sạc pin mọi lúc, mọi nơi, hạn chế rủi ro về cháy nổ. Xiaomi đang là một trong những hãng công nghệ tiên phong trong lĩnh vực sạc di động. Hãng vừa giới thiệu mẫu sạc không dây công suất tối đa 120W. Và sạc có dây công suất lên đến 200W. Công nghệ Mi Air Charge mà hãng giới thiệu hồi tháng một cho phép sạc không dây đường dài. Mà không cần cắm điện hoặc chân đế như truyền thống.

Xiaomi chưa công bố thông tin về bản phát hành thương mại cũng như thiết bị hỗ trợ công nghệ sạc nhanh mới. Năm ngoái, hãng cũng giới thiệu sạc nhanh không dây 80W. Nhưng đến nay chưa có thiết bị nào hỗ trợ tối đa công suất này.

Công nghệ sạc nhanh không dây

Công nghệ sạc nhanh không dây HyperCharge của Xiaomi sạc smartphone pin 4.000 mAh từ 0% lên 100% trong 15 phút. Trên Twitter, Xiaomi cho biết HyperCharge là công nghệ sạc hỗ trợ có dây và không dây. Sạc không dây có công suất tối đa 120 Watt, trong khi sạc có dây đạt 200 Watt.

Trong video giới thiệu, công nghệ sạc 200W của Xiaomi có thể sạc Mi 11 Pro từ 0 lên 10% chỉ sau 44 giây. Từ 0% đến 50% trong ba phút và nạp đầy sau 7 phút 59 giây. Đối với sạc không dây, việc nạp pin từ 0% lên 50% chỉ sau 7 phút sạc và đầy 100% sau 15 phút. Theo Xiaomi, trong một số điều kiện, thời gian sạc thậm chí còn thấp hơn.

Công nghệ sạc nhanh không dây

Sạc nhanh và sạc nhanh không dây là một trong những tiêu chuẩn trên smartphone tầm trung và cao cấp hiện nay. Trước đó, Oppo đã giới thiệu củ sạc nhanh công suất 125W. Có thể sạc smartphone có pin 4.000 mAh. Từ 0% lên 41% trong 5 phút và sạc đầy 100% trong 20 phút. Qualcomm cũng có chuẩn sạc Quick Charge 5 với khả năng sạc pin 4.500 mAh. Từ 0 lên 50% trong 5 phút. Tuy vậy, cho đến nay, chưa có công ty nào ra sản phẩm thương mại.

Dù được xem là xu thế, các giải pháp sạc trên 100W vẫn gây lo ngại. Bởi được cho là khiến pin giảm nhanh hơn rất nhiều so với bình thường. Bên cạnh tăng tốc sạc, nhiều công ty đang làm việc để giảm tình trạng “chai pin”. Do sạc nhanh gây ra và tăng tuổi thọ pin.