Tiền điện tử đang là thị trường nhiều tiềm năng phát triển và đầu tư sinh lời. Với sự thành công của Bitcoin thì hiện nay càng nhiều đồng tiền điện tử được cho ra mắt và đưa lên sàn giao dịch. Hiện vẫn chưa thể nào khẳng định hoàn toàn rằng tiền điện tử có thật sự mang đến giá trị thực hay chỉ là thổi phồng, nhưng vì những lợi ích nó mang đến thực sự quá lớn và nó khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy hứng thú vô cùng. Những chiến thuật được vạch ra, những phần kinh nghiệm được truyền thụ đều được các trader cẩn thận học hỏi và ghi nhớ. Trong đó, có một chiến lược vô cùng quen thuộc mà có lẽ ai hiểu về tài chính cũng biết đó chính là “Buy the dip” – Mua đáy.

Chiến lược “Buy the dip” là một nước đi như thế nào và nó sẽ mang đến được những lợi ích gì? Nếu bạn vẫn là một newbie trader thì chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thắc mắc về chiến thuận này và cách thức vận hành của nó như thế nào đúng không? Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ ngay lập tức giải đáp và cung cấp thêm những thông tin liên quan đến “Buy the dip” ngay trong bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi.

Chiến lược Buy The Dip – Mua đáy là gì?

“Buy The Dip” (Mua dip) là mua một tài sản sau khi nó đã giảm giá. Mua dip có nhiều bối cảnh khác nhau, và tỷ lệ làm việc khác nhau. Tùy thuộc vào tình huống mà nó được sử dụng. Một số trader có thể nói rằng họ đang mua dip nếu một tài sản đang trong xu hướng tăng mạnh trong dài hạn, Và họ hy vọng xu hướng tăng tiếp tục sau khi giá điều chỉnh. Những người khác có thể sử dụng cụm từ này khi không có xu hướng tăng, nhưng họ tin rằng một xu hướng tăng có thể xảy ra trong tương lai. Do đó, họ đang mua khi giá giảm để thu lợi từ sự tăng giá tiềm năng trong tương lai.

Bitcoin

Sau khi giá giảm từ mức cao, một số trader coi mức giảm này là một lợi thế. Điều này sẽ thúc đẩy họ mua tài sản. Hoặc thêm vào vị trí long hiện tại của họ. Và họ mong rằng thị trường sẽ có đảo chiều sau một đợt giảm giá mạnh. Điều này sẽ mang đến lợi nhuận cho họ khi giá tăng cao hơn.

Chiến lược giao dịch là gì?

Theo truyền thống, chiến lược giao dịch là một phương thức mua và bán trên thị trường. Điều này chủ yếu được xuất phát từ việc đưa ra các quyết định giao dịch của các nhà đầu tư. Cũng giống như với tất cả các chiến lược giao dịch khác. Mua Dip không nhất thiết phải đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Một số lý do tiêu cực có thể gây nên sự giảm giá của tài sản. Như phân tích cơ bản hoặc các tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật. Tuy nhiên, khi giá giảm mạnh đến một mức giá cố định không có nghĩa là nó sẽ không giảm sâu hơn nữa.

Bitcoin từ $ 10.000 giảm xuống $ 8.000 có thể mang lại cơ hội mua tốt. Tuy nhiên, nó không phải là chắc chắn. Một tin tức xấu bất ngờ ập đến có thể đưa giá giảm sâu hơn nữa. Vì thế, một cơ hội mua Dip tốt còn tùy thuộc vào tin tức khiến đồng tiền đó giảm. Các trader cần cân nhắc và phân tích thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua Dip.

Kiểm soát rủi ro

Tất cả các chiến lược giao dịch và phương pháp đầu tư đều nên có một số hình thức kiểm soát rủi ro. Trong thế giới tài chính, quản lý rủi ro là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Điều này sẽ quyết định bạn tồn tại được bao nhiêu lâu trên thị trường.

Biểu đồ

Khi mua một tài sản sau khi nó giảm, hầu hết các trader và nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm điểm stop loss để kiểm soát rủi ro của họ. Chẳng hạn, Bitcoin giảm từ $ 10.000 xuống còn $ 8.000. Đây là lý do khiến họ mua vào. Tuy nhiên, họ không chắc chắn được Bitcoin có tăng trở lại khi nó giảm xuống mức $ 8.000 hay không. Và họ đã đặt stop loss ở mức $ 7.700. Điểm stop loss tốt nhất là bạn nên đặt dưới vùng hỗ trợ quan trọng tiếp theo. Và quan hơn là điểm stop loss này phù hợp với năng lực chịu lỗ của bạn.

Bạn có thể áp dụng chiến lược Buy The Dip như thế nào?

Dựa vào những lý thuyết nêu ở trên, thì chúng ta không thể thấy đây là một chiến lược đầu tư rất mạo hiểm. Vì không ai có thể biết được đâu là đáy thực sự để chúng ta tiến hành mua Dip. Tuy nhiên chúng ta sẽ có cách tăng tỉ lệ thắng khi tiến hành mua Dip qua các phương pháp sau đây.

Áp dụng đúng chiến lược Buy the dip

Với phương pháp này, bạn cần phải sử dụng rất thành thục các tín hiệu Price Action. Buy the Dip: thì bạn nên sử dụng một trong ba mô hình nến đảo chiều cực mạnh. Là Bullish Engulfing, Hammer, Morning Star. Điều quan trong là các mẫu hình nến này phải xuất hiện ở các vùng hỗ trợ quạn trọng. Như đường MA 200, các vùng giá từng phản ứng trước đây hay các tỉ lệ vàng của chỉ báo Fibonacci. Nếu bạn có thể kết hợp Buy the Dip với sự quá bán trên RSI, Phân kỳ MACD thì đây cũng là một trong các chiến lược tuyệt vời.

Mua đáy khi có xu hướng

Mua dip

Nếu Buy tại đáy thì cũng rất rủi ro và nguy hiểm. Nhưng nếu Buy tại đáy của một xu hướng tăng thì sẽ mang lại tỷ lệ thắng cao hơn. Bởi vì “xu hướng là bạn”. Và trong xu hướng tăng chúng ta chỉ ưu tiên lệnh Buy và không nên đặt lệnh Sell. Bạn có thể hiểu là trong một su hướng tăng, chúng ta luôn có những đợt pullback nhỏ. Những đợt này sẽ cung cấp cho chúng ta những cơ hội mua Dip tốt. Chúng ta có thể kết hợp với đường trendline để tiến hành mua Dip. Trong một số trường hợp, DIP ở khu vực này sẽ trùng với khu vực Quá bán trên RSI hoặc Stochastic

Tổng kết

Buy the Dip là một chiến lược rất rủi ro. Tuy nhiên nếu chúng ta áp dụng đúng cách thì chiến lược này có thể đem lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên bạn đừng quên đặt stop loss khi tiến hành mua Dip để bảo vệ tài khoản của mình.