Chứng khoán phái sinh tại thị trường chứng khoán Việt Nam được coi là một sản phẩm. Nó cho phép bạn đặt cược vô cửa tăng hoặc cửa giảm của chỉ số VN30. Nếu như chỉ số này đạt đúng theo những kỳ vọng ban đầu thì bạn có lãi. Cho nên sản phẩm này còn có tên gọi khác, chính xác hơn là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Thế nhưng, theo thông tin gần đây mà stmattshh.com được biết rằng, tuy các hợp đồng tương lai thể hiện sắc xanh nhưng hợp đồng của tháng 6 hiện nay bị rung lắc dữ dội. Hãy cùng xem đã có những sự biến động gì nhé.

Các hợp đồng tương lai đều đóng cửa trong sắc xanh

Các hợp đồng tương lai đều đã có thể duy trì một sắc xanh. Tuy nhưng hợp đồng tháng hiện tại (tháng 6) thì vẫn đang rung lắc mạnh. Trong khi đó, thanh khoản lại tiếp tục giảm, tuy nhiên không quá đáng lo lắng trong bối cảnh hợp đồng tương lai tháng 6 sắp đến ngày đáo hạn. Trên thị trường phái sinh vào ngày 14/6, các hợp đồng tương lai đều đóng cửa trong sắc xanh. Cùng chiều với chỉ số cơ sở. Ngoại trừ hợp đồng tháng hiện tại, có 3 hợp đồng dài hạn hơn đều có mức tăng tốt hơn chỉ số cơ sở. Theo đó, các hợp đồng tăng từ +4,3 điểm đến +13,9 điểm. Trong khi chỉ số VN30 tăng +7,9 điểm.

Các hợp đồng tương lai đều đóng cửa trong sắc xanh

Hợp đồng tháng 6 rung lắc mạnh trong phiên đầu tuần

Tương tự với diễn biến của thị trường cơ sở, hợp đồng tháng 6 rung lắc mạnh trong phiên đầu tuần. Trước khi đóng cửa tăng nhẹ +4,3 điểm. Khoảng cách chênh lệch dương thu hẹp so với phiên trước về +2 điểm. Do biên độ tăng thấp hơn VN30. Các hợp đồng còn lại tăng mạnh hơn. Tuy nhiên khoảng cách chênh lệch âm vẫn duy trì, từ -17,8 điểm đến -4,5 điểm.

Trên thị trường cơ sở, nối tiếp diễn biến hồi phục từ phiên liền trước, VN-Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch và ghi nhận mức cao nhất trong ngày tại ngưỡng 1.368,53 điểm. Mặc dù vậy, các nhịp rung lắc mạnh diễn ra xuyên suốt trong toàn bộ thời gian giao dịch do ảnh hưởng của cung chốt lời tại vùng giá cao. VN-Index đã thu hẹp biên độ tăng vào cuối phiên trước khi đóng cửa tại mức là 1.361,72 điểm (+0,74%).

Thanh khoản thị trường phái sinh lại tiếp tục giảm

Bên cạnh đó, vấn đề về thanh khoản thị trường phái sinh tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, điều này cũng không hẳn tạo điều gì đáng lo ngại. Bởi trong bối cảnh hợp đồng có thanh khoản cao nhất (VN30F2106) chủ yếu biến động giằng co và gần đến ngày đáo hạn hợp đồng ngại. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai giảm -11,8%, về 203,931 hợp đồng – đây vẫn là mức khá cao. Giá trị giao dịch cũng giảm tương tự còn 30.720 tỷ đồng. Khối lượng hợp đồng mở tăng khá, đạt 33.292 hợp đồng.

Thanh khoản thị trường phái sinh lại tiếp tục giảm

Động lực nâng đỡ thị trường chủ yếu thuộc về nhóm Vingroup khi mà mã cổ phiếu VHM tăng 3,7%. Mã cổ phiếu VIC thì tăng 1,7% còn mã cổ phiếu VRE tăng 1,4%. Dòng tiền tiếp tục ưu tiên các lĩnh vực có câu chuyện hấp dẫn ở thời điểm hiện tại. Bao gồm chứng khoán hay dầu khí. Quan sát theo vốn hóa, VN30 sau khi dẫn dắt đà tăng trong phiên cuối tuần trước hiện đã vận động thận trọng hơn. Chỉ số tăng 0,53% lúc đóng cửa, đạt 1.495,51 điểm.

Chỉ số VN30 thu hẹp đà tăng trưởng

Khối lượng khớp trên HOSE không thay đổi nhiều so với phiên liền trước, đạt 715,6 triệu đơn vị và hiện đang tiệm cận mức bình quân 20 phiên gần nhất. Khối ngoại quay trở lại trạng thái bán ròng sau 2 phiên mua ròng liên tiếp trên HOSE, quy mô đạt -77,2 tỷ đồng. Theo SSI Research, chỉ số VN30 thu hẹp đà tăng khi tiệm cận vùng đỉnh cũ đi cùng với nền khối lượng thấp hơn bình quân 20 ngày cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn khá thận trọng. Sau khi trải qua nhịp thay đổi, biến động vừa qua.

Do nhờ vào động lực nâng đỡ thị trường vẫn luân chuyển giữa các nhóm trụ cột (phiên 14/6 là nhóm Vingroup). Cho nên khả năng chỉ số VN30 kiểm lại đỉnh cũ 1.508 điểm vẫn còn. Mặc dù vậy, thông qua phân những tích kỹ thuật. Trong bối cảnh sóng 5 tăng giá của mẫu hình Elliot đang dần hoàn thiện. Rủi ro điều chỉnh trên chỉ số này sẽ có đà tăng lên trong thời gian sắp tới.