Đại dịch Covid-19 đã biến năm 2020 thành một năm của những sự kiện tồi tệ chưa từng có, nền kinh tế khủng hoảng, đặc biệt là sự sụp đổ nhanh chóng và sau đó là sự phục hồi nhanh kỷ lục của thị trường chứng khoán, cuộc đua lên cao của thị trường hoàn toàn trái ngược với một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán đã tăng trưởng cao hơn, được thúc đẩy bởi kỳ vọng về một thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi vắc xin được phân phối rộng rãi và nền kinh tế mở cửa hoàn toàn trở lại, nhất là thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang sôi động hơn bao giờ hết, Việt Nam trải qua những chuyển đổi về kinh tế mang lại tiềm năng to lớn cho ngành chăm sóc sức khỏe. Sự bùng phát COVID-19 chắc chắn đã làm suy giảm hoạt động kinh tế ở Việt Nam, nhưng nó không có khả năng đảo ngược những thay đổi kinh tế xã hội đang diễn ra.

TTCK ban tặng cho các nhà đầu tư rất nhiều cơ hội lớn dù đang trong tình hình dịch căng thẳng

 chứng khoán

Có lẽ không có năm nào giao dịch cổ phiếu. Giống như 2 năm gần đây trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hoành. Và tác động lớn tăng trưởng kinh tế thế giới. Những hiểm họa, rủi ro thường trực, tâm lý nhà đầu tư cũng trở nên bất an hơn nhưng bất chấp tất cả. TTCK lại ban tặng cho các nhà đầu tư rất nhiều cơ hội lớn. Nhiều cổ phiếu đã tăng bằng lần. Cho dù chúng ta khó đánh giá được triển vọng kinh tế đang sáng sửa hơn như thế nào. Những góc khuất nào mà chúng ta chưa biết có thể tiềm tàng tác động đến TTCK trong giai đoạn cuối năm. Những điều chúng ta chắc chắn hơn đó là dòng tiền đang tham gia vào TTCK ngày một lớn hơn.

Cho dù lý do được giải thích đó chính sách tiền tệ nới lỏng. Nhà đầu tư không tìm được kênh đầu tư nào tốt hơn và kênh đầu tư cổ phiếu trở lên như 1 hiện tượng toàn cầu. Với làn sóng nhà đầu tư mới tham gia ngày càng đông.
Trên TTCK nhiều điều tưởng như hiển nhiên hóa ra lại không phải. Nỗi lo sợ covid-19 lại nhường chỗ cho sự hưng phấn khi nhiều cổ phiếu tăng điểm mạnh với thanh khoản lớn. Nhà đầu tư trở nên say mê và hăng hái hơn đi tìm kiếm các cơ hội đầu cơ ngắn hạn trong khi mối đe dọa covid-19. Quả bom nổ chậm “lạm phát” đang sẵn sàng nổ tung bất kỳ lúc nào.

Lý giải cho tình hình TTCK tăng điểm theo lý thuyết thị trường hiệu quả

Chính vì thế, giải thích cho việc TTCK tăng điểm theo lý thuyết thị trường hiệu quả. Đó là triển vọng hồi phục nền kinh tế. Đà tăng trưởng của lĩnh vực xuất nhập khẩu, tỷ lệ giải ngân vốn FDI… Nhưng việc thị trường chỉ điều chỉnh tạm thời. Do những thông tin về đại dịch lan rộng trên thế giới hay cả Việt Nam. Hay rủi ro lạm phát đang đe dọa cũng chưa đủ lý lẽ. Để giải thích tại sao thị trường vẫn diễn biến ổn định.

công ty chứng khoán

Dòng tiền lớn vẫn đang duy trì. Và cơ hội xoay vòng giữa các cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản liên tục diễn ra. Câu hỏi đặt ra đó là việc liệu thị trường chung sẽ tạo nền và tăng đến đâu. Các cổ phiếu đang hút dòng tiền liệu còn tăng tiếp và tăng tiếp như thế nào? HPG, HSG, VPB, GMD, FPT, MSN, VIB… Sẽ tăng đến đâu.

Xu hướng thị trường vẫn như đoàn tàu đang tăng tốc khó có thể dừng ngay và đi lùi lại

TTCK có lẽ sẽ cần phải hoàn thiện sóng tăng điểm 5 để hướng tới khu vực 1,28.0 – 1.300 điểm. Trước khi nhiều cổ phiếu có khả năng điều chỉnh thêm và thực sự sideway tích lũy lâu hơn. Bởi dòng tiền lớn đã được kích hoạt và đang tham gia trên thị trường. Thì vùng 1.300 điểm không phải là khu vực đáng kể mà đó lại là vùng 1.500 điểm.

Nếu xu hướng thị trường còn khả năng đó. Thì có lẽ nhiều cổ phiếu sẽ phải lên các điểm cao mới chưa kể các câu chuyện ngoài lề đang đưa ra nhiều kịch bản “đánh lên cổ phiếu Abc, xyz” lên bao nhiêu. Nếu chúng ta thử điều chỉnh các giả định. Để định giá lại HPG, TCB, VPB hay một số các cổ phiếu lớn như MSN, VCB, FPT, REE…

sàn chứng khoán

Thì việc điều chỉnh tăng doanh thu/lợi nhuận cùng với việc đưa ra một mức giá mục tiêu mới. Thì chỉ riêng các cổ phiếu lớn tăng giá cũng đã dẫn đến VN30/VN-Index. Sẽ thiết lập mặt bằng giá mới. Như vậy, cho dù thị trường có lo ngại vấn đề gì đi nữa thì lý thuyết tài chính hành vi cũng đưa ra quan điểm thị trường điều chỉnh, giảm và tăng bởi nhiều lý do không thể giải thích nổi.

Điều quan tâm hơn đó là thị trường sẽ tiến đến đâu và cổ phiếu nào có triển vọng?

Xu hướng thị trường vẫn như đoàn tàu đang tăng tốc khó có thể dừng ngay và đi lùi lại. Điều quan tâm hơn đó là việc thị trường sẽ tiến đến các mốc mục tiêu cao hơn như thế nào và đâu là cổ phiếu cần phải giao dịch tập trung. Cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu thép, cổ phiếu bất động sản hay dầu khí mới là cổ phiếu chiến lược mua bán trọng điểm. Để đạt hiệu quả cao trong hoạt động đầu tư đối với các nhà đầu tư phụ thuộc thêm vào “giờ bay” và kể cả yếu tố “cô thương”.