Cơn rung lắc dữ dội tối ngày 19 tháng 5 đã khiến thị trường tiền kỹ thuật số chao đảo, giá Bitcoin lao dốc tự do làm nhiều nhà đầu tư Việt Nam lâm vào tình trạng thua lỗ. Trên các trang mạng xã hội, giới “thợ đào” tiền ảo Bitcoin Việt Nam náo loạn vì giá liên tục giảm thê thảm. Họ chia sẻ những dòng trạng thái hốt hoảng và lo lắng khi giá Bitcoin và loạt tiền ảo vốn hóa lớn sụt giảm, đâm thủng các mức hỗ trợ nghiêm trọng. Nhiều nhà đầu tư lo lắng các làn sóng giảm giá của thị trường tiền ảo nếu cứ tiếp diễn sẽ khiến họ rơi vào cảnh tay trắng.

Mua sắm máy đào ở Việt Nam chững lại

Việc mua bán “trâu cày” trở nên ảm đạm, thợ đào tiền điện tử Việt Nam lo sợ phải “đắp chiếu” máy đào khi thị trường liên tục lao dốc. Tối 20/5, các sàn giao dịch tiền điện tử ngập trong sắc đỏ, mạng xã hội tại Việt Nam náo loạn vì Bitcoin, Ethereum cùng các đồng tiền số phổ biến liên tục giảm giá mạnh. Có thời điểm, Bitcoin đã chạm mốc 30.000 USD. Số liệu của Coinbasse cho thấy, trong vòng 24 giờ, đồng tiền này đã mất hơn 29% giá trị.

Mua sắm máy đào ở Việt Nam chững lại

Trên các hội nhóm khai thác tiền điện tử, “thợ đào” Việt Nam liên tục bàn tán liệu thị trường có đổ bể như năm 2018. “Mình mới vào được hơn một tháng, dự tính phải hết năm mới hoà vốn. Bây giờ thị trường lao dốc, mình nên tiếp tục ‘ôm trâu cày tiếp’ hay thanh lý dàn máy cắt lỗ?”, Việt Hùng, thợ đào tiền điện tử tại Đồng Nai, đặt câu hỏi. Tuy nhiên, không ai đưa ra lời khuyên cụ thể. Một số người cho rằng hiện tại bán lại dàn “trâu cày” cũng không dễ vì đây là thời điểm nhạy cảm, mọi người đều đang nín thở theo dõi thị trường.

Việc mua sắm “trâu cày” tại Việt Nam đã chững lại từ vài ngày trước khi tin xấu liên tục ập đến. Đầu tiên là Elon Musk quay lưng với Bitcoin, Tesla từ chối thanh toán bằng đồng tiền này. Tiếp đến là tin đồn sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance bị Mỹ điều tra tội rửa tiền. Mới đây nhất là tin Trung Quốc siết chặt kiểm soát với các loại tiền kỹ thuật số.

Thị trường tiền ảo tụt dốc

“Thực tế, thị trường đã trầm từ cuối tuần trước. Một số ‘trang trại’ đã thông báo hoãn lắp đặt để nghe ngóng tiếp thị trường. Có hợp đồng tiền tỷ nhưng bị hoãn lại. Thị trường “thủng đáy” không chỉ ảnh hưởng đến dân đào, giới đầu tư; mà cả những cửa hàng cung cấp phần cứng”. Minh Huy, chủ một đại lý chuyên cung cấp “trâu cày” số lượng lớn ở TP HCM chia sẻ.

Theo Hoàng Bảo, “thợ đào” tiền điện tử lâu năm tại Hà Nội; với giá hiện tại, thợ đào Ethereum Việt Nam vẫn có lời. Tuy nhiên, người mới chơi sẽ lo lắng hơn; vì thời gian thu hồi vốn kéo dài, rủi ro tăng cao. “Hiện tại, chưa có hiện tượng bán tháo “trâu cày”, nhưng trong thời gian tới nếu thị trường không đi lên hoặc tiếp tục mất đáy, “thợ đào” Việt Nam chắc chắn sẽ hỗn loạn. Kịch bản xấu nhất là các dàn “trâu cày” lại “đắp chiếu” nhưng lần này, quy mô lớn hơn rất nhiều”, Hoàng Bảo nhận định.

Các loại tiền ảo đồng loạt rớt giá

Các loại tiền ảo đồng loạt rớt giá

Không chỉ đồng Bitcoin, Ethereum giảm giá, Chia – tiền điện tử mới nổi ở Việt Nam – cũng quay đầu. Trên các hội nhóm khai thác Chia; số lượng bài viết rao bán ổ cứng đã qua sử dụng ngày một nhiều. Theo Văn Can, người quản lý một cộng đồng đào Chia hơn 4 nghìn thành viên. “Trước đây ổ cứng từ các đại lý về không đủ bán. Nhưng vài ngày qua, một số người bắt đầu rao bán lại. Việc đào Chia rủi ro hơn các đồng tiền ảo khác; vì vẫn chưa lên các sàn giao dịch phổ biến. Nhiều người lo sẽ mất trắng khi thị trường tiếp tục đi xuống”, Văn Can chia sẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh rủi ro, nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới; không nên đặt may rủi vào Bitcoin lúc này. Bởi nếu muốn đầu tư trên công nghệ ảo, cần nắm rất chắc; những nguyên nhân biến động của thị trường. Nếu cố tình muốn đầu tư thì nên cân nhắc về tính pháp lý, tránh để “tiền mất tật mang”.