Vào thời điểm tất cả mọi người đều tập trung vào việc bảo vệ bản thân khỏi coronavirus, thậm chí các công ty đang chuyển hướng nguồn lực công nghiệp của họ sang sản xuất oxy, cuộc sôi động trên thị trường chứng khoán đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Các nhà kinh tế cho rằng trong khi thị trường có mối liên hệ tích cực với tăng trưởng kinh tế trong thời gian dài từ 10 – 20 năm, thì điều tương tự không thể xảy ra trong ngắn hạn. Tức là trong ngắn hạn, nó được thúc đẩy bởi dòng tin tức hàng ngày, và những tin tức xung quanh việc tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên, tình trạng thiếu vắc xin, tăng hay giảm ca bệnh hàng ngày, v.v… Những tin tức này chuyển động sẽ thúc đẩy đến thị trường chứng khoán sôi động trở lại.

Với thực tế là trong 3-4 năm tới, nền kinh tế dự kiến ​​sẽ quay trở lại tốc độ tăng trưởng. Về quyết định của chính phủ trong việc tiêm chủng cho những người trên 18 tuổi, một nhà quản lý quỹ giấu tên cho biết vì phần lớn công nhân trong các nhà máy ở độ tuổi 40-45, việc tiêm phòng nhanh chóng sẽ đảm bảo các nhà máy hoạt động tốt và hoạt động kinh tế tốt hơn trên khắp đất nước. Đó có thể là một phần nguyên nhân khiến các nhóm ngành đang được hưởng lợi từ dịch covid đang có cổ phiếu triển vọng đáng để đầu tư

Thị trường chứng khoán trở lại giai đoạn thuận lợi

thông tin chứng khoán

Bất chất những phiên điều chỉnh đầu tuần cũng như những cảnh báo về một đợi điều chỉnh mạnh. Đã hoàn toàn lu mờ bởi sự hồi phục mạnh của VN-Index trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Sự thận trọng, tâm lý e ngại đã hoàn toàn nhường chỗ sự hưng phấn. Và sự hào hứng mua vào cổ phiếu. VN-Index lại quay lại vùng điểm cao 1.350 điểm với kỳ vọng vượt đỉnh hơn bao giờ hết.

Một lần nữa các nhà đầu tư lại được kiểm chứng việc tăng điểm xoay vòng của các nhóm cổ phiếu ngành nghề khác nhau. Lúc thì nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí lúc lại là nhóm bảo hiểm, thủy sản, dược phẩm, thép. Khi lại là nhóm bất động sản khu công nghiệp, cảng biển, hóa chất. Có lẽ chưa bao giờ chúng ta lại có dịp nhìn thấy thị trường ở trong giai đoạn thuận lợi như hiện nay. Khi cơ hội đến từ nhiều cổ phiếu ở nhiều nhóm ngành cũng như làn sóng đầu tư, đầu cơ lại sôi động như hiện nay. Thanh khoản trên toàn thị trường duy trì ở mức cao. Đã là quá đủ để nói lên những điều muốn nói.

Năm 2021 điều quan trọng hơn cả đó là việc đầu tư cổ phiếu gì và nắm giữ thế nào. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép đã tăng mạnh. Các cổ phiếu như HPG, HSG, VPB, TCB, STB, NKG, LPB, CTG… Đều đã tăng nhiều và giá đã không còn hấp dẫn nữa. Liệu có những cổ phiếu nào có thể thay thế những cổ phiếu này. Để đồng hành với thị trường khi VN-Index với triển vọng 1.500 điểm không còn xa vời trong năm nay.

Nhóm ngành đang được hưởng lợi trong tình hình đại dịch Covid-19 sẽ có cổ phiếu triển vọng

chứng khoán

Cơ hội đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau đã lại mở rộng hơn. Dòng tiền lớn sẽ vẫn tập trung ở những nhóm cổ phiếu. Nhóm doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh sáng sủa hoặc bứt phá tốt nhất. Một khi nền kinh tế có chuyển biến tốt. Dòng tiền duy trì trên TTCK ở mức cao thì việc lựa chọn cổ phiếu cũng sẽ dễ dàng hơn. Điều dễ làm hơn đối với các nhà đầu tư. Đó là lựa chọn những cổ phiếu thuộc những ngành có triển vọng tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận. Sau thuế tốt trong năm nay bao gồm: Viễn thông, công nghệ, dịch vụ tài chính, ngân hàng, hóa chất, cảng biển, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí.

Nhiều cổ phiếu chỉ ở trong giai đoạn điều chỉnh tạm thời sau giai đoạn tăng nóng. Rồi sẽ quay trở lại tăng tốt hoặc thậm chí vượt đỉnh ở quý III. Nhà đầu tư hãy kiên nhẫn, kiên trì lựa chọn các cổ phiếu lớn. Triển vọng nhất để có thể kỳ vọng vào sự bứt phá của thị trường từ quý III/2021 trở đi. Cơ hội luôn nhiều chỉ là các nhà đầu tư. Có thể tận dụng tốt những cơ hội đó không.