Xu hướng xây nhà phố hiện nay khá phổ biến với dạng nhà ống. Đây là kiểu nhà tận dụng được tối đa không gian đất để làm nhà ở. Trong cuộc sống đông đúc tập nập hiện nay thì những người có mức thu nhập trung bình thường lựa chọn xây nhà ống để tiết kiệm được cả diện tích lẫn tiện dụng cho người trong nhà. Thiết kế nhà này không có quá nhiều lựa chọn, phần lớn ở việc bố trí các phòng hợp lý với nhu cầu gia đình. Dưới đây là một kiểu nhà ống 3 tầng đã được thiết kế cho chủ nhà ở Quảng Ninh với diện tích 5x17m. Bạn có thể tham khảo nếu cũng đang có ý định xây ngôi nhà ống 3 tầng.

Thiết kế nhà ống cho chủ nhà tại Quảng Ninh

Mẫu thiết kế nhà ống 5x17m cao 3 tầng tại Quảng Ninh được thiết kế cho anh Phạm Việt Triều, xây tại khu 2 Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh. Anh Triều là giáo viên dậy lái xe ô tô tại Quảng Ninh. Sau nhiều năm gom góp cộng với khoản tiền bán đất 2 bên gia đình cho anh xây dựng ngôi nhà ống trên đất 5 x 20 m hướng tây bắc là hướng hợp tuổi 1971 của anh.

Nhà ống cho chủ nhà tại Quảng Ninh

– Năm sinh dương lịch: 1971

– Năm âm lịch : Tân Hợi

– Ngũ hành(bản mệnh): Thoa Xuyến Kim tức Vàng trang sức

– Quẻ mệnh(trạch mệnh): Khôn Thổ

– Hướng tốt: Tây Bắc (Phước Đức); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

– Hướng xấu: Bắc (Tuyệt Mệnh); Đông (Hoạ Hại); Đông Nam (Ngũ Quỷ); Nam (Lục Sát)

Phần xây dựng theo quy định của thành phố khu vực nhà anh phải bớt lại 3m sân trước và được xây dài 17m. Phía sau nhà là khoảng lưu thông rộng 2m để đi hệ thống hạ tầng điện nước của tiểu khu. Ngôi nhà ống được thiết kế cao 3 tầng với 5 phòng ngủ. Kiến trúc ngôi nhà ống theo phong cách hiện đại.

Không gian nhà ống 5x17m 3 tầng

Mảnh đất để thiết kế nhà ống có hướng tây bắc hợp hướng tuổi chủ nhà. Với những mong muốn theo ý định gia đình, 3 tầng căn nhà được thiết kế các tầng theo nhu cầu riêng. Sau khi áp bát trạch vào mặt bằng chúng tôi chia công năng theo phong thủy như sau:

Thiết kế tầng 1 ngôi nhà ống

Khoảng sân trước sâu 3m

Từ vỉa hè vào là khoảng sân trước sâu 3m rộng bằng đất là 5m. Khoảng sân này phải lùi theo quy định của thành phố Hạ Long. Sau sân là 1 bậc vào phòng khách. Phòng khách ngôi nhà ống rộng 26 m2 được bố trí bàn ghế gỗ lớn nhin vào kệ và ti vi vuông nhà kết hợp với hệ trần thạch cao 2 lớp tạo lên không gian sang trọng ngay lối vào nhà. Sau phòng khách là cầu thang lên các tầng trên. Vế thang rộng 98 cm với số bậc là 21 bậc ứng với chữ sinh trong sinh lão bệnh tử khi thiết kế cầu thang trong nhà.

Tiếp đến là phòng ăn rộng 25 m2 bao gồm cả phần bên dưới vế cao của cầu thang. Do lợi dụng được ko gian của cầu thang bộ lên phòng ăn có thể chứa được 20 người. Phía cuối nhà là phòng ngủ cho người già và một khu vệ sinh chung cho gia đình. Vệ sinh này rộng 4,5 m2 được đặt vào cung đông nam – chấn cung xấu ngũ quỷ theo tuổi 1971 của chủ nhà.

Phòng ngủ ông bà rộng 15m2 có cửa sổ quay ra phía sau nhà lấy thoáng cho căn phòng. Cửa chính ngôi nhà ống 3 tầng quay theo hướng đất đón hướng tốt tây bắc – hướng phước đức theo tuổi 1971. Bếp nấu được đặt quay về hướng tây nam đón hướng tốt phục vị. Vị trí bếp này giáp khu cầu thang và có giếng trời thông lên mái tạo thoáng cho khu bếp nấu. Tất cả những bài trí tầng 1 đều đã được tính toán hợp lý về mặt phong thuỷ theo mong muốn chủ nhà.

Không gian tầng 2

Tầng 2 được chia 3 phòng ngủ. Phòng ngoài cùng là phòng của gia chủ rộng 23 m2 có vệ sinh khép kín. Khu vệ sinh này bố trí trong cung chính Bắc, chấn cung xấu tuyệt mạng. Giường ngủ gia chủ quay chân về hướng tây nam là hướng tốt. Phía cuối nhà là phòng ngủ 2 ngưới con của gia chủ. Mỗi phòng có diện tích 12,5 và 15 m2. Hai phòng ngày dùng chung 1 khu vệ sinh nằm trùng với khu vệ sinh của tầng 1. Phòng ngủ giữa nhà có cửa sổ mở trong khu thông tầng phía sau cầu thang bộ.

Tầng 2 được chia 3 phòng ngủ

Thiết kế này dùng 100% không gian tầng 2 phục vụ làm phòng ngủ. Dù có phần hơi chật chội đơn điệu tuy nhiên ngôi nhà đã có tầng 1 và tầng 3 có không gian khá thoải mái. Điều này giúp tối ưu các hoạt động sinh hoạt và phân chia không gian riêng rất tốt.

Cách bố trí tầng 3

Tầng 3 bố trí phòng thờ, phòng ngủ và sân phơi. Phòng thờ được đặt phía trước nhà, có ban công rộng để trồng cây tạo cảnh quan xanh cho ngôi nhà ống. Phòng thờ rộng 16,8 m2 với ban thờ được đặt quay về tây nam đón hướng tốt hợp tuổi gia chủ. Phòng ngủ dành cho khách ở giữa nhà rộng 12,5 m2. Phòng này khi ko ai ngủ là phòng đa năng dùng cho các việc phát sinh khi cần. Khu sân phơi rộng 16 m2 nằm cuối nhà. Trần sân phơi vẫn đổ mái bê tông. Ba mặt xung quanh là khung thép chống trộm. Khu vệ sinh nhỏ cuối nhà trùng với vệ sinh tầng 1, chấn cung xấu.

Kiến trúc mặt tiền ngôi nhà ống 5x17m cao 3 tầng tại Quảng Ninh là mẫu nhà ống hiện đại. Phong cách trẻ trung với các mảng miếng rõ ràng, mạch lac đẹp mắt. Phần sân trước của tầng 1 được lợp mái kính lấy sáng vì bên dưới gia chủ để xe máy. Phần tầng 2 với 1/3 mặt tiền là ban công. Mảng còn lại là không gian phòng xây ra phần đua tạo khối cho ngôi nhà. Tầng 3 với khoảng sân thượng với giàn hoa bê tông kết hợp khung thép tạo lên một khu vườn nhỏ cho gia đình thưởng trà đêm trăng. Nhìn tổng quan ngôi nhà ống 3 tầng mang lại cảm giác trẻ chung, đẹp mắt và thân thiện.