Mức tiêu thụ điện của TP.HCM từ cuối tháng 4, trong tháng 5 đến nay rất cao, phá kỷ lục cách đây hai năm. Hóa đơn tiền điện tháng 4 và tháng 5 tăng mạnh so với tháng 3. Mức tiêu thụ điện bình quân ngày trong tháng 3, 4 và 5/2021 tiếp tục tăng, tăng hơn 40% so với tháng 2. 81,94 triệu kilowatt giờ. Lượng tiêu dùng điện tăng kỷ lục như vậy là do thời tiết nắng nóng, bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Hoá đơn tiền điện tăng vọt trong tháng 4, 5

Hoá đơn tiền điện tăng vọt trong tháng 4, 5

Thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết từ cuối tháng 4 đến nay. Sản lượng điện tiêu thụ tại TP duy trì ở mức rất cao. Đặc biệt, trong các ngày 11, 12 và 14/5, lượng điện tiêu thụ tại TP lần lượt là 90,32 triệu kWh; 90,27 triệu kWh và 90,69 triệu kWh. Cao nhất từ trước đến nay và vượt mức kỷ lục 90,038 triệu kWh được lập vào ngày 24/4 hai năm trước.

Lượng điện tiêu thụ tính theo tuần từ ngày 10-16/5 đạt 602,34 triệu kWh. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay và bằng 153% so với bình quân tuần trong tháng 2/2021.

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết việc tiêu thụ điện tăng cao với các mốc kỷ lục. Đây là lý do chính khiến hóa đơn tiền điện các kỳ tháng 4, tháng 5 tăng cao so với kỳ tháng 3. Nguyên nhân chính là do trời nắng nóng, người dân sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Ngoài ra, yếu tố nhảy bậc theo biểu giá điện hiện hành. Sử dụng càng nhiều  làm tiền điện càng tăng cao.

Trời nóng khách hàng sử dụng máy lạnh nhiều

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM – ông Bùi Trung Kiên, nhận định máy lạnh là thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình.

Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28-64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Khi thời tiết nắng nóng 35-40 độ C. Nhiều người có thói quen cài đặt máy lạnh tối đa 18 độ C. Thì mức tiêu thụ điện của máy lạnh có thể tăng lên đến 400% so với những ngày nhiệt độ ở mức trung bình. Đặc biệt là cài máy lạnh ở mức 26 độ C. Điều đó dẫn đến tổng lượng điện năng tiêu thụ có thể tăng trên 200% so với các tháng trước đó. Đây là nguyên nhân làm tăng tiền điện của hộ gia đình.

Hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện thế nào?

Hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện thế nào?

Trước thực tế lượng điện năng tiêu thụ vào mùa nắng nóng tăng cao. Điều này khiến hóa đơn tiền điện cũng tăng vọt. Tổng công ty Điện lực TP.HCM khuyến nghị người dân cần quan tâm tiết kiệm điện.

Với máy lạnh, nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (chênh lệch khoảng 5 độ C). Đồng thời, hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà. Có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định. Tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng.

Ngoài ra, không nên sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện trong giờ cao điểm. Tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Để giảm tiền điện ở các bậc giá cao. Đặc biệt, tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM cũng khuyến cáo khách hàng cài ứng dụng EVNHCMC CSKH trên điện thoại thông minh. Để theo dõi theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày. Nếu đã gắn công tơ đo xa hoặc hàng tháng (nếu chưa gắn công tơ đo xa). Để có sự điều chỉnh hợp lý trong quá trình sử dụng điện.

Theo cập nhật của đơn vị này, hiện đã có hơn 1 triệu khách hàng tại TP.HCM đã cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH. Ngoài theo dõi lượng điện tiêu thụ. Khách hàng có thể báo sự cố hoặc thực hiện các dịch vụ điện trực tuyến. Thông qua ứng dụng thay vì đến trụ sở điện lực hay gọi tổng đài.

Sử dụng điều hòa mùa nắng nóng tốn điện ra sao?

TS Đinh Hoàng Bách (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) cho biết trường này đã xây dựng mô hình đối chứng thí nghiệm về hoạt động của máy điều hòa trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Theo TS Bách, thực nghiệm sau 8 giờ sử dụng máy lạnh cho thấy cùng cài đặt nhiệt độ máy lạnh ở 20 độ C. Nếu nhiệt độ môi trường là 30 độ C thì điện năng tiêu thụ là 6,46 kWh. Khi nhiệt độ môi trường là 35 độ C và 40 độ C thì lượng điện tiêu thụ tương ứng là 8,51 kWh (tăng 31,7%) và 10,72 kWh (tăng 65,8%). Kết quả cho thấy nhiệt độ môi trường càng cao thì máy lạnh càng tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Sử dụng điều hòa mùa nắng nóng tốn điện ra sao?

Cũng từ thực nghiệm này, so sánh giữa điện năng tiêu thụ 8,51 kW. Trong trường hợp nhiệt độ môi trường 35 độ C. Nhiệt độ máy lạnh cài đặt ở 20 độ C với điện năng tiêu thụ 2,3 kWh. Trong trường hợp nhiệt độ môi trường 30 độ C, nhiệt độ máy lạnh cài đặt ở 26 độ C thì mức chênh lệch lên đến 369,44%.

TS Bách cho rằng những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, người dân sử dụng máy điều hòa với thời gian nhiều hơn và có xu hướng cài đặt nhiệt độ thấp để làm phòng mát nhanh hơn, tránh cái nóng của môi trường. Cộng với điều kiện nhiệt độ môi trường cao, tác động trực tiếp đến dàn nóng, khiến máy lạnh hoạt động nặng nề hơn nên lượng điện năng tiêu thụ gia tăng rất lớn. Điều này cũng xảy ra đối với tủ lạnh, tuy nhiên công suất thấp hơn nên mức độ ảnh hưởng cũng thấp hơn.