Việc thiết kế và bố trí nhà bếp thường được các gia chủ rất là chú trọng về mặt phong thủy lẫn thẩm mỹ. Việc bài trí hợp lí sẽ mang đến sự ấm cúng và tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà đồng thời còn mang đến tài lộc và sự may mắn cho gia chủ trên con đường sự nghiệp. Nhưng cũng phải chú ý những điều cấm kỵ trong việc thiết kế cho căn bếp của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách bài trí nhà bếp sao cho vừa hợp phong thủy lại vừa đem đến may mắn cho gia đình.

Sự thông thoáng là yếu tố quan trọng

Bài trí phòng bếp tưởng chừng đơn giản. Nhưng làm sao để khoa học và hợp phong thủy lại không hề dễ dàng chút nào. Dưới đây là một số kiến thức phong thủy phòng bếp giúp thu hút tài lộc vào nhà. Sự thông thoáng là yếu tố rất được đề cao trong phong thủy phòng bếp. Bởi đây là không gian ăn uống thường xuyên của cả gia đình. Một khi không khí thông thoáng thì vận khí mới dễ dàng lưu thông, giúp gia chủ gặp may mắn, tài lộc trong cuộc sống.

Sự thông thoáng là yếu tố quan trọng

Đối với những gia đình có phòng bếp rộng. Thì nên thiết kế một cửa sổ rộng và thường xuyên mở cửa là tốt nhất. Mở cửa sổ không chỉ giúp mùi thức ăn bay ra ngoài. Mà còn tạo sự sạch sẽ cho luồng khí trong nhà. Còn những căn bếp hạn chế về diện tích hoặc những căn bếp thiết kế khép kín. Thường thấy trong các căn hộ chung cư, không có điều kiện trổ cửa sổ. Thì nên sử dụng máy hút mùi loại tốt để tạo sự thông thoáng cho không gian. Một căn bếp sạch sẽ cũng giúp đảm bảo vận may cho gia đình bạn.

Phong thủy phòng bếp rất kỵ đặt bếp nấu và vòi nước cạnh nhau.

Bếp nấu trong phong thủy thuộc hành Hỏa, còn vòi nước thuộc hành Thủy mà đây là hai yếu tố vốn khác nhau. Do đó, việc đặt bếp nấu gần vòi nước sẽ không tốt cho phong thủy nhà ở, dễ gây ra những tai họa cho gia chủ. Ngoài ra, hệ thống nước và bếp nấu nên thiết kế thuận chiều với nhau và cách xa nhau để đảm bảo sự xung khắc về mặt phong thủy.

Phong thủy phòng bếp rất kỵ đặt bếp nấu và vòi nước cạnh nhau.

Không nên sử dụng đồ một lần

Đồ dùng nhà bếp nên có thời hạn sử dụng lâu dài. Rất hạn chế sử dụng đồ dùng một lần. Bởi, các chuyên gia phong thủy cho rằng, những đồ dùng một lần được làm từ chất liệu giấy hoặc nhựa. Như một sự ám thị về nghèo khó, kém thịnh vượng. Ngược lại, những đồ dùng như xoong nồi, bát đĩa… được làm từ chất liệu tốt. Có thời hạn sử dụng lâu dài càng mang lại may mắn, thu hút tài lộc vào nhà.

Không nên đặt gần phòng ngủ

Về mặt khoa học, đặt phòng ngủ cách xa phòng bếp sẽ giúp mùi khói, dầu mỡ, thức ăn không bị ám vào phòng ngủ. Giúp không khí nơi nghỉ ngơi của gia đình trong lành, đảm bảo sức khỏe tốt cho gia chủ. Nếu phòng ngủ gần bếp, sẽ gây nên sự ngột ngạt, nóng bức. Dễ nảy sinh tâm lý bực tức, nóng nảy dẫn đến sự bất an trong gia đình.

Lựa chọn màu sắc cho không gian

Lựa chọn màu sắc cho không gian

Theo quan niệm phong thủy thì nhà bếp đại diện cho yếu tố Hỏa nên theo nguyên lý ngũ hành tương sinh, tương hợp mà gia chủ có thể lựa chọn màu sắc để bổ trợ thuộc tính Hỏa cho không gian. Tuy nhiên thì không nên quá chú trọng gia tăng thêm thuộc tính Hỏa để tránh cho hỏa khí trong không gian quá vượng khiến không gian trở nên ngột ngạt và dễ xảy ra xung đột.

Một lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra cho bạn khi trang trí nhà bếp theo phong thủy. Là nên lựa chọn những gam màu dịu nhẹ để giúp làm mát gian bếp. Và mang đến cảm giác thư giãn và thoải mái mỗi khi đặt chân vào bếp. Ngoài ra thì các gam màu trầm ấm cũng là một sự lựa chọn hữu ích. Giúp cho không gian mang đến cảm giác vững chãi và bình ổn. Đồng thời thì cần hạn chế sử dụng các gam màu rực rỡ, chói lọi trong gian bếp. Vì chúng sẽ khiến cho không gian trở nên ngột ngạt, oi bức và khó chịu.