Tiki là một công ty chưa đại chúng hoạt động trên lĩnh vực thương mại điện tử. Doanh nghiệp này được định giá hơn 13.000 tỷ đồng. Tiki bắt đầu đợt phát hành trái phiếu từ ngày 16/03/2021, và đến ngày 13/06/2021 thì hoàn thành. Và mới đây, công ty này công bố kết quả phát hành trái phiếu đợt vừa rồi với giá trị trái phiếu phát hành ra là 1.000 tỷ đồng, có tài sản đảm bảo và lãi suất là 13%/năm. Số tiền huy động được qua kênh phát hành trái phiếu sẽ được Tiki sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện một số dự án kinh doanh của công ty.

Tiki phát hành trái phiếu có tài sản đảm bảo với lãi suất 13%/năm

Tiki phát hành trái phiếu

Sử dụng hơn 2,1 triệu cổ phiếu làm tài sản đảm bảo; Tiki vừa hoàn tất đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động 1.000 tỷ đồng. Số tiền thu về từ việc phát hành lần này được dùng cho 2 mục đích chính.

Thứ nhất, tăng quy mô vốn hoạt động của công ty bao gồm tài trợ hoạt động R&D; chi trả chi phí quản lý, vận hành doanh nghiệp, lương nhân viên; trả tiền cho các nhà cung cấp hàng hoá, dịch vụ; mua sắm các thiết bị công nghệ phục vụ hoạt động kinh doanh.

Thứ hai, thực hiện các dự án đầu tư gồm mở rộng kho bãi, lưu trữ, vận chuyển hàng hoá; tài trợ các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị và đầu tư vào các công ty con (thông qua hình thức góp vốn hoặc cho vay).

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông tin về kết quả đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của Công ty cổ phần Tiki.

Sau gần ba tháng thực hiện, từ 16/3 đến 13/6, Tiki đã huy động được 1.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Và có tài sản đảm bảo, lãi suất cố định 13% mỗi năm.

Tiki cho biết tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là hơn 2,1 triệu cổ phiếu Tiki. Công ty đã phát hành thêm số cổ phần này. Nâng tổng số cổ phần đang lưu hành lên gần 23 triệu. Giá trị mỗi cổ phần sau điều chỉnh là gần 603.000 đồng. Tương ứng giá trị tài sản đảm bảo là hơn 1.300 tỷ đồng.

Tiki được định giá hơn 600 triệu USD

Tiki được định giá 600 triệu USD

Với con số này, mức định giá của Tiki được xác định khoảng 13.800 tỷ đồng (tương đương 600 triệu USD). Phần lớn bên mua trái phiếu là nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước, chiếm hơn 97%. Ngoài ra, hai tổ chức trong nước và hai nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia vào đợt phát hành.

Số tiền thu về sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Và thực hiện các dự án đầu tư. Bao gồm việc mở rộng kho bãi, đầu tư công ty con; tài trợ các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị.

Với chi phí vốn tới 13%, lô trái phiếu của Tiki là một trong những đợt phát hành có lãi suất cao nhất thị trường. Thực tế, doanh nghiệp thương mại điện tử này vẫn đang phải “đốt tiền” trong cuộc đua giành thị phần với các đối thủ khác như Shopee, Lazada hay Sendo. Khoản lỗ của Tiki tăng nhanh trong những năm gần đây phần nào phản ánh thực tế này.

Hai năm 2016 và 2017, Tiki báo lỗ lần lượt là 179 tỷ và 282 tỷ đồng. Năm 2018, con số lỗ tăng đột biến lên hơn 750 tỷ, và doanh nghiệp này tiếp tục lỗ hơn 320 tỷ trong năm tiếp theo.