Ở những đất nước hiện đại tiên tiến thì việc phát triển thêm một số công nghệ hiện đại phục vụ cho nhu cầu của người dân là hoàn toàn hợp lý và chính đáng. Mạng di động đã phủ sóng khắp mọi miền thế giới, mang đến cơ hội mở mang kiến thức thông qua việc kết nối internet và liên lạc với nhau. Thế nhưng dịch bệnh covid đã khiến cả thế giới dừng như phải chững lại, một số người lợi dụng mạng xã hội để lan truyền những tin đồn giả, nhằm chống đối lại sự phát triển của nhân loại. Sau đây, hãy cùng stmattshh.com tìm hiểu về tin đồn giả tại Ấn Độ rằng sóng di động 5G sẽ khiến người dân khó thở và chất dần trong bài viết bên dưới.

Mạng di động 5G thử nghiệm ở một số nơi tại Ấn Độ

mạng di động 5G

Bộ Viễn thông Ấn Độ cho biết “Các mục tiêu của việc tiến hành các thử nghiệm 5G bao gồm kiểm tra các đặc điểm lan truyền phổ 5G đặc biệt trong bối cảnh của Ấn Độ; điều chỉnh mô hình và đánh giá các thiết bị cùng thiết bị được chọn; thử nghiệm công nghệ bản địa; thử nghiệm các ứng dụng (chẳng hạn như y học từ xa, giáo dục từ xa, VR/AR, giám sát nông nghiệp dựa trên máy bay không người lái,…); cũng như thử nghiệm điện thoại và thiết bị 5G”./.

Tin đồn giả sóng 5G khiến người dân khó thở và chết dần tại Ấn Độ

Người dùng mạng xã hội tại Ấn Độ đang lan truyền tin giả sóng 5G “trộn” với không khí khiến người dân khó thở và chết dần, chứ không phải do Covid-19. Theo giả thuyết này, những “bức xạ 5G” từ trạm viễn thông đã khiến không khí trở nên độc hại, gây nên tình trạng khó thở và khiến nhiều người chết dần. Theo SputnikNews, người dùng mạng xã hội tại Ấn Độ đã tin vào những giả thuyết này và lan truyền chúng, trong bối cảnh nhiều người nước này tử vong vì dịch Covid-19.

Thông tin này sau đó được khẳng định là tin giả. Nhà chức trách bang Uttar Pradesh của Ấn Độ sau đó đã phải ra thông báo. Nhấn mạnh đây là các trường hợp tử vong do Covid chứ không liên quan đến “tia 5G”. Như các thông tin trên mạng xã hội. Mạng 5G cũng chỉ đang được thử nghiệm tại một vài khu vực của nước này. Chứ chưa có mặt trên toàn quốc. “Chúng tôi nhận được nhiều thông tin trên Facebook, WhatsApp và mạng di động. Lan truyền thông tin rằng các thử nghiệm 5G đã phát tán bức xạ khiến mọi người chết dần. Đó không phải là sự thật”, thông báo của nhà chức trách Uttar Pradesh viết. Đồng thời kêu gọi mọi người ngừng phát tán tin đồn, không kích động các hành động quá khích.

Tin giả này mang đến nguy cơ thiệt hại lớn về tài sản

Ngoài việc gây hoang mang cho người dân. Tin giả này mang đến nguy cơ thiệt hại lớn về tài sản. Nhiều người dân tại các quận Fatehpur, Siddharthnagar, Gorakhpur và Sultanpur của bang này liên tục có cách hành động đe dọa. Làm gián đoạn quá trình thử nghiệm 5G, hay “nhổ” các tháp viễn thông. Sự phổ biến Internet đến những người cao tuổi. Được cho là một phần nguyên nhân khiến các tin giả lan xa. Nhiều người là giáo sư, quan chức cũng tin và chia sẻ những các tin giả này.

Tin đồ cho rằng 5G chính la nguyên nhân khiến người dân Ấn Độ khó hô hấp thay vì covid

Shiv Gurung, một quan chức trong ngành ngân hàng cho biết. Ông vô tình xem được một video nói rằng 5G gây ra các vấn đề về hô hấp. Ông đã chia sẻ chúng với hàng trăm người khác. Vì “không loại trừ khả năng này có thể xảy ra”. Arjun Parashar, kỹ sư công nghệ 23 tuổi cho biết. Mẹ anh vốn là một giáo sư Thực vật học. Cũng tin vào chúng và chia sẻ cho bạn bè của bà trên WhatsApp. “Tôi cảm thấy bất lực khi chứng kiến cảnh mẹ mình. Một người có trình độ học vấn cao lại tin vào chúng. Điều này vừa buồn cười, vừa kỳ quái”, Arjun nói.

Theo Arjun, mẹ anh có trình độ độ học vấn cao, nhưng hiểu biết hạn chế về công nghệ. Nếu 10 người cùng nói với bà một vấn đề giống nhau thì rất có thể bà sẽ tin. “Đây là lý do khiến những tin đồn về tia 5G gây chết người chứ không phải Covid, được lan xa”, Arjun Parashar nói.