Một chuyên gia cho rằng, do hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn và sự phát triển mạnh mẽ của khu vực công. Nên dù bất động sản tại nhiều tỉnh thành phía Nam đã hạ nhiệt do Covid-19 nhưng giá đất tại Đồng Nai vẫn tăng. Nghiệp. Vị này cũng cảnh báo, nhiều công ty chỉ vì lợi nhuận mà dùng thủ đoạn “thổi phồng” giá đất nông nghiệp. Gây “nóng khủng khiếp” đất nông nghiệp và làm xáo trộn thị trường bất động sản. Mới đây tỉnh Đồng Nai đã dự kiến sẽ hủy kế hoạch sử dụng đất của 535 dự án với diện tích hơn 4.600ha vì quá thời hạn quy định.

Đồng Nai đều tiến hành rà soát, kiểm tra việc sử dụng đất đai ở các dự án hạ tầng

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã hủy kế hoạch sử dụng đất của 203 dự án. Nằm tại các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh. Tổng diên tích các dự án bị hủy kế hoạch những năm qua khoảng 900ha. Hiện các địa phương kết hợp cùng các sở, ngành của tỉnh rà soát lại quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030. Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025. Đây là các dự án đã quá thời hạn quy định nhưng chủ đầu tư chưa triển khai hoặc xin dừng dự án….

Mỗi năm Đồng Nai đều tiến hành rà soát, kiểm tra việc sử dụng đất đai ở các dự án

Mỗi năm Đồng Nai đều tiến hành rà soát, kiểm tra việc sử dụng đất đai ở các dự án; những dự án kéo dài quá thời hạn quy định, tùy theo tình hình thực tế và quy định của pháp luật có thể được gia hạn thêm một thời gian nữa hoặc thu hồi.

Đồng Nai sẽ hủy kế hoạch sử dụng đất của 535 dự án với diện tích hơn 4.600ha

Hiện nay, tỉnh đang rà soát lại quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025. Dự kiến Đồng Nai sẽ hủy kế hoạch sử dụng đất của 535 dự án với diện tích hơn 4.600ha.

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã hủy kế hoạch sử dụng đất của 203 dự án nằm tại các huyện, thành phố Biên Hòa và thành phố Long Khánh. Các dự án đã bị hủy kế hoạch sử dụng đất những năm qua có tổng diện tích hơn 900ha.

Lý giải về việc này, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết. Các dự án bị hủy kế hoạch sử dụng đất là do quá thời hạn quy định. Nhưng chủ đầu tư chưa triển khai dự án, chủ đầu tư xin dừng dự án. Dự án không còn phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương.

Đồng Nai tiếp tục siết chặt quản lý đất đai

các dự án chưa vận động được xã hội hóa

Bên cạnh đó, còn do các dự án chưa vận động được xã hội hóa. Đồng thời, quá trình thực hiện dự án công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Nên phải thay đổi địa điểm khác, dẫn đến chưa thực hiện thủ tục đất đai.

Năm 2020, tại Đồng Nai, tình trạng phân lô. Bán nền đất nông nghiệp ở những khu vực đông dân cư đã giảm nhiều. Các cơ quan hữu trách địa phương đã mạnh tay hơn trong việc xử lý tình trạng vi phạm về đất đai. Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy vẫn còn xảy ra một số vụ việc vi phạm nhưng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời xử lý, khắc phục.

Tới đây, Đồng Nai tiếp tục siết chặt quản lý đất đai. Đồng thời rà soát và mạnh tay thu hồi các dự án kéo dài chưa thực hiện. Để mời gọi các nhà đầu tư khác có đủ tiềm lực triển khai tiếp theo quy hoạch. Hoặc xóa quy hoạch dự án trả lại quyền lợi của người dân trên những thửa đất đó.