Là nhà đầu tư, từ dân chuyên cho đến bán chuyên đều biết cái cơ bản nhất, cổ phiếu. Kênh đầu tư cơ bản và phổ biến nhất thị trường chứng khoán là cổ phiếu. Không nhà đầu tư nào khi được hỏi lại nói không biết cổ phiếu là gì. Đó chính xác là những gì stmattshh muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Những thông tin cơ bản nhất về kênh đầu tư nâng cao hơn của chứng khoán. Đó là một sản phẩm phái sinh của thị trường chứng khoán. Hợp đồng tương lai là thứ chắc chắn bạn cần phải biết khi muốn rụt rịch sang chứng khoán phái sinh.

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với giá được xác định trước. Như vậy, khi tham gia hợp đồng này, bên mua và bên bán đều được biết trước về:

  • Loại hàng hóa (tài sản) sẽ mua – bán là gì;
  • Khối lượng hàng hóa (tài sản) sẽ mua – bán là bao nhiêu;
  • Thời điểm diễn ra giao dịch đó;
  • Giá giao dịch.

Hợp đồng tương lai là minh bạch rõ ràng với bên mua và bên bán

Các đặc trưng cơ bản của nó

Đặc tính minh bạch, đồng bộ

Hợp đồng tương lai là một công cụ được niêm yết và giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán phái sinh. Vì vậy, các điều khoản của hợp đồng đều được chuẩn hóa. Cụ thể, sở giao dịch nơi niêm yết hợp đồng tương lai sẽ quy định cụ thể các nội dung chi tiết của một hợp đồng, như: loại và chất lượng tài sản cơ sở, quy mô của hợp đồng (số lượng tài sản cơ sở giao dịch tương ứng với một hợp đồng), cách thức giao – nhận cũng như thanh toán giữa hai bên khi hợp đồng đáo hạn…

Đặc tính chắc chắn và cam kết thức hiện

Khi tham gia vào một giao dịch hợp đồng tương lai, cả hai bên giữ vị thế mua và bán của hợp đồng đều bị ràng buộc bởi những quyền và nghĩa vụ nhất định. Cụ thể, khi đến thời điểm đáo hạn, bên bán của hợp đồng có nghĩa vụ giao một khối lượng tài sản cơ sở xác định cho bên mua và có quyền được nhận tiền từ bên mua. Ngược lại, bên mua của hợp đồng có nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng và có quyền nhận tài sản chuyển giao từ bên bán.

Mọi thu tục, hình thức đều được chuẩn hóa

Đặc tính kỹ quỹ khi giao dịch

Trên thị trường, việc ký quỹ là biện pháp bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ mang tính bắt buộc theo hợp đồng đối với cả bên mua và bên bán khi hợp đồng được thanh toán. Nhà đầu tư tham gia thị trường này phải đáp ứng các yêu cầu về ký quỹ do sở giao dịch và trung tâm thanh toán bù trừ quy định cụ thể cho từng loại hợp đồng tương lai.

Bên trên là những kiến thức cơ bản nhất về hợp đồng tương lai. Qua bài viết, các bạn đã nắm được thế nào gọi là hợp đồng tương lai rồi phải không. Cái cơ bản sẽ tạo tiền đề cho các bạn nắm được những thứ sâu xa hơn. Mong rằng bài viết này sẽ đem đến những thông tin hữu ích với bạn. Hy vọng bạn đã có những phút giây thư giãn thoải mái, thú vị. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng quên like và share bài viết này nhé. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại ở những bài tiếp theo.