Trái phiếu chính phủ được xem là kênh đầu tư an toàn nhất cho các nhà đầu tư. Tuy lãi suất thấp nhưng trái phiếu chính phủ luôn thu hút nguồn vốn lớn. Theo các báo cáo tài chính cho thấy, trái phiếu chính phủ đã huy động được nguồn vốn lớn nhất trong vòng 8 tháng qua với mức tăng trưởng mạnh. Tổng giá trị trái phiếu phát hành vượt mức 44 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, trái phiếu chính phủ có diễn biến sôi động trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trái phiếu chính phủ phát hành đạt mức cao nhất trong vòng 8 tháng qua

Theo thống kê giá trị trái phiếu chính phủ phát hành trong tháng 5 tăng mạnh 68% so với tháng trước, đạt 44,2 nghìn tỷ đồng, mức cao nhất trong 8 tháng qua.

Diễn biến này chủ yếu do hai yếu tố gồm Kho bạc Nhà nước tăng khối lượng chào thầu lên 48 nghìn tỷ đồng. Và nhu cầu tái đầu tư cao. Ước tính khoảng 33,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

Như vậy, luỹ kế trong 5 tháng đầu năm 2021, Kho bạc Nhà nước đã phát hành thành công 109,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ. Hoàn thành 31,3% mục tiêu năm 2021.

Phát hành trái phiếu

Trái lại, ước tính có khoảng 102,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ đã đáo hạn trong 5 tháng đầu năm 2021. Dẫn đến giá trị phát hành ròng đạt 7,1 nghìn tỷ đồng. Giá trị phát hành ròng đạt 800 tỷ đồng trong cùng kỳ 2020.

Được biết, cũng do nhu cầu tái đầu tư trái phiếu chính phủ của các ngân hàng thương mại. Nên thanh khoản hệ thống đợt vừa qua tăng nóng. Nhiều thời điểm lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm vượt qua mốc 1,5%/năm. Cao hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó. Tuy nhiên, mức lãi suất này nhanh chóng hạ nhiệt và giảm về mức 1%/năm ở cuối tuần qua.

Giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp khởi sắc mạnh mẽ

Trên thị trường thứ cấp, tổng giá trị giao dịch tăng 7,8% so với tháng trước. Đạt 211,0 nghìn tỷ đồng trong tháng 5. Thậm chí, khi luỹ kế 5 tháng đầu năm 2021, hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường sơ cấp, thông qua 16 đợt đấu thầu, Kho bạc nhà nước đã huy động được 44,18 nghìn tỷ đồng trong tháng 5. Tăng 68% so với tháng trước. Trong đó, lãi suất huy động tiếp tục có xu hướng giảm tại các kỳ hạn 5, 10 và 15 năm. Với mức giảm từ 0,02-0,09%/năm. Và giữ nguyên mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn 20 và 30 năm.

Cũng tại thị trường này, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm và trên 5 năm giảm nhẹ. Trong khi lợi suất trái phiếu các kỳ hạn ngắn tăng nhẹ trong tháng 5.

Thị trường trái phiếu

Tính đến ngày 31/5, lợi suất các kỳ hạn 5 năm và 10 năm lần lượt ở mức 1,18% (-5 điểm cơ bản); 2,29% (-12 điểm cơ bản); lợi suất kỳ hạn 3 năm đạt 0,89% (+12 điểm cơ bản).

Đáng chú ý, sau 8 tháng liên tiếp mua ròng, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 775 tỷ đồng trong tháng 5. Tuy nhiên, trong 5 tháng 2021, khối ngoại đã mua ròng 5,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ so với mức bán ròng 460 tỷ đồng trong cùng kỳ 2020.

Kho bạc Nhà nước nhận định về trái phiếu chính phủ

Đánh giá về sự phát triển của thị trường trái phiếu Chính phủ nói chung; đại diện Kho bạc Nhà nước nhận định, thị trường trái phiếu chính phủ đã có sự hỗ trợ hiệu quả cho Chính phủ. Cũng như giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn hiện nay. Khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Lãi suất phát hành duy trì ở mức thấp trên tất cả các kỳ hạn. Giúp tiết kiệm chi phí sử dụng vốn cho Chính phủ. Đáng chú ý, kỳ hạn bình quân trái phiếu phát hành qua đấu thầu đạt trên 10 năm. Đem lại sự chủ động và ổn định trong hoạt động đầu tư phát triển các dự án trọng điểm và dài hạn của Chính phủ.

Trong quý 2/2021, Kho bạc Nhà nước đưa ra kế hoạch sẽ đấu thầu trái phiếu Chính phủ qua HNX. Với tổng mức phát hành là 100 nghìn tỷ đồng. Bao gồm cả khối lượng phát hành cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Khối lượng còn lại trong quý của tháng 6/2021 là gần 30 nghìn tỷ đồng.