Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển hơn với nhiều cải tiến nổi bật khiến cả thế giới phải bất ngờ. Những sản phẩm từ AI với nhiều tính năng tuyệt vời, phục vụ nhu cầu của con người ngày càng hoàn hảo với tốc độ nhanh chóng và an toàn hơn. Với sự phát triển trong công nghệ AI, mới đây, thế giới lại chào đón thêm một người máy đa năng, có thể đảm nhiệm nhiều thứ như con người. Sau đây, hãy cùng stmattshh.com tìm hiểu bài viết bên dưới để hiểu hơn về người máy sinh viên dựa trên AI trong bài viết bên dưới nhé.

Sinh viên nhập học Đại học Thanh Hoa được tạo thành dựa trên AI

Hua Zhibing, “sinh viên” vừa nhập học tại Đại học Thanh Hoa, được tạo thành dựa trên AI và hệ thống máy học. Trong đoạn video ngắn, một “cô gái” có ngoại hình xinh xắn và giọng nói truyền cảm tự giới thiệu bản thân thích hội họa, thư pháp, có thể sáng tác thơ và nhạc, đồng thời có một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc. Zhibing chính thức trở thành sinh viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, hôm 3/6.

Sinh viên sử dụng công nghệ AI đầu tiên của đại học Thanh Hoa

Với hình ảnh thân thiện và giọng nói tự nhiên, Zhibing cho biết cô chọn Đại học Thanh Hoa. Vì “tò mò muốn biết bản thân được sinh ra như thế nào”. Cô cũng thể hiện sự hài hước. Khi nói rằng những người tuyển sinh “rất do dự” khi tuyển cô do “phí đào tạo quá đắt”. Zhibing là sinh viên ảo đầu tiên tại Trung Quốc. Được đồng phát triển bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh, Zhipu AI và Xiaoice. “Cô gái” này được ứng dụng hệ thống deep learning WuDao phiên bản nâng cấp 2.0. WuDao là mô hình AI quy mô siêu lớn đầu tiên được Trung Quốc phát triển trong nhiều năm qua.

WuDao là một mô hình đa phương thức hơn trước

“So với các mô hình được đào tạo thông thường khác trước đây như GPT-3, WuDao là một mô hình đa phương thức, có thể hiểu và tạo ra hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác”, Tang Jie, giáo sư Đại học Thanh Hoa, cho biết. “Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người, thúc đẩy hình thành một hệ sinh thái thông minh và tự học hỏi. Hua Zhibing là kết quả của nỗ lực này”.

Trong khi đó, GPT-3 là mô hình trí tuệ nhân tạo về ngôn ngữ do OpenAI phát triển. OpenAI được Elon Musk, Peter Thiel và Micrososft sáng lập như một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhưng sau đó Elon Musk rút lui. GPT-3 được mệnh danh là “siêu AI” do khả năng tự học vượt trội. Elon Musk từng chỉ trích Microsoft vì độc quyền GPT-3 do lo ngại các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Theo Jie, các mô hình máy học như GPT-3 lấy tiếng Anh làm trung tâm, trong khi WuDao sử dụng đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Trung, và sẽ được nâng cấp trong tương lai. “WuDao ‘mở’ hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình máy học được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và API đều được công khai”, Jie nói.

Tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn

Cũng theo giáo sư của Đại học Thanh Hoa. Tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn. Vì thực tế cuộc sống sẽ có nhiều kịch bản xảy ra. Khi được tích hợp hệ thống đa ngữ cảnh. Việc vận dụng AI sẽ linh hoạt hơn. Giảm chi phí đào tạo AI và nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật khác.

Sự xuất hiện của Hua Zhibing nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên các mạng xã hội Trung Quốc, như Weibo. Một số người ngạc nhiên về cách Trung Quốc tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Số khác cho biết họ tò mò liệu các nhà khoa học có tạo ra một robot hình người tên là Hua Zhibing. Thay vì một khuôn mặt và giọng nói ảo hay không. Có người nói đùa rằng nếu Trung Quốc xuất hiện nhiều robot có thể học tập và làm việc. Như Hua Zhibing, dân số thế giới có thể giảm mạnh trong tương lai.

Sự xuất hiện của Hua Zhibing nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên các mạng xã hội Trung Quốc

Theo nhóm nghiên cứu, sắp tới Hua Zhibing sẽ bắt đầu “học” lập trình. Và có khả năng nhận nhiệm vụ bất kỳ khi được yêu cầu. Ngoài ra, “sinh viên ảo” này sẽ sớm học các môn học như sinh viên bình thường. Chẳng hạn như thiết kế thời trang, đồ họa…

Trung Quốc cũng phát triển một số robot khác

Từ đầu thế kỷ 21, Bắc Kinh đã cung cấp một nguồn kinh phí rất lớn. Để phát triển các robot dưới đại dương (AUV). Tương đương với chương trình vũ khí hạt nhân. Nhưng không công bố bất cứ thông tin nào về những kết quả đạt được. Các AUV nhiều chủng loại khác nhau có thể phục kích dưới nước với thời gian rất dài. Có sứ mệnh thu thập các thông tin tình báo, trinh sát ở các vùng biển… Thông tin tình báo sẽ được chuyển thường xuyên, liên tục đến các trung tâm chỉ huy. Và tham mưu chiến trường trên chiến hạm nổi, hoặc trực tiếp đến các tàu ngầm.