Theo thông tin từ hãng Reuters, giá của Bitcoin tăng chóng mặt lên mức cao nhất mọi thời đại khi chứng kiến sứa mua rất mạnh đến từ Bắc Mỹ. Giá Bitcoin lập đỉnh nhờ nhu cầu đa dạng những các nhà đầu tư Coins. Có người coi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này là một loại tài sản có độ rủi ro cao nhưng lại có khả năng sinh lời rất lớn. Có người coi đây là một kênh đầu tư chống lạm phát hiệu quả và cũng có một số người coi tiền điện tử là phương tiện thanh toán đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn.

Xu hướng phát triển tiền kỹ thuật số

Theo giới phân tích dự báo, đồng Bitcoin sẽ soán ngôi vàng trong thời gian dài nữa. Theo Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ), ĐTKTS lớn nhất thế giới có thể đang kìm hãm một phần nhu cầu vàng nhưng vị thế của kim loại quý này vẫn sẽ trường tồn. Theo thống kê năm 2020 giá đồng Bitcoin đã tăng gấp 300% trong khi vàng chỉ tăng 24% sau khi lập đỉnh 2.075 USD/ounce. Theo hãng tin Bloomberg, sự trỗi dậy của Bitcoin khiến nhiều người lo ngại đồng tiền này sẽ đe dọa vị thế kênh lưu trữ và đầu tư của vàng trong bối cảnh đồng USD suy yếu và áp lực lạm phát có thể gia tăng trong những năm tới. Xu hướng rút vốn khỏi vàng để đầu tư vào Bitcoin đang tăng mạnh.

Chuyên gia blockchain Paul Brody của hãng EY dự đoán thị trường tiền điện tử sẽ chia thành ba nhánh và nhà đầu tư sẽ tập trung vào Ethereum hoặc Bitcoin. Những tuần gần đây, giá trị của nhiều loại tiền điện tử như Bitcoin hay Ether đã giảm mạnh. Theo Coinmarketcap, Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường, đã có thời điểm “bốc hơi” tới 30% giá trị và dao động gần mức 30.000 USD. Hiện tại nó đã phục hồi trở lại mức khoảng 38.090 USD. Trả lời phỏng vấn của CNBC, nhà phân tích Paul Brody nhận định thị trường tiền điện tử sẽ chứng kiến 3 câu chuyện rất khác nhau.

Sự tăng giá của meme coin

Tiền điện tử

Trường hợp đầu tiên Brody đề cập đến là “meme coin”, như Dogecoin, hoặc những loại tiền số khác được tạo ra với mục đích làm trò đùa. Tuy nhiên, sự tăng giá như vũ bão gần đây của các meme coin trở thành hiện tượng thu hút người chơi tiền điện tử. Theo dữ liệu từ Coinbase, kể từ đầu năm giá trị của Dogecoin đã tăng hơn 7.000%. Brody cho rằng phân khúc tiền điện tử này “có thể được phân loại là đầu tư như giải trí”. “Thật khó dự đoán trào lưu meme coin sẽ đi về đâu. Nhưng nó sẽ không thể đóng vai trò lớn trong hệ sinh thái tương lai”, ông nói thêm.

Bitcoin “tốt hơn vàng”

Theo Brody, nhánh tiếp theo sẽ xoay quanh Bitcoin bởi đồng tiền này thường được coi là đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Với vàng trên phương diện công cụ chống lạm phát và tài sản trú ẩn an toàn. Dù biến động giá của Bitcoin có xu hướng cao hơn nhiều so với vàng. Brody đánh giá Bitcoin “tốt hơn vàng” theo một số cách. “Khi giá vàng tăng, mọi người sẽ khai thác nhiều hơn. Nhưng bạn không thể thực sự làm điều đó với Bitcoin”, ông nói. Lượng Bitcoin là hữu hạn và chỉ có thể khai thác tối đa 21 triệu đồng. Hiện đã có hơn 18 triệu Bitcoin đang được lưu hành. “Bitcoin sẽ tăng giá nếu mọi người tin vào tiềm năng này. Họ sẽ cân nhắc thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư. Và điều đó càng thúc đẩy nhiều người tham gia”, Brody nói.

Hệ sinh thái kinh doanh Ethereum

Hệ sinh thái kinh doanh Ethereum

Chuyên gia Brody khẳng định: “Hệ sinh thái thứ ba. Và cũng là khác biệt nhất ở đây, là hệ sinh thái Ethereum”. Brody cho biết rằng ngoài đồng tiền kỹ thuật số Ether, blockchain của Ethereum; đã xây dựng lên một “hệ sinh thái kinh doanh” xung quanh các lĩnh vực; như dịch vụ tài chính và lưu trữ phi tập trung. Đồng Ether sẽ được “thúc đẩy mạnh bởi nhu cầu đối với những dịch vụ phi tập trung; và sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum”, ông nói.

Tỷ phú Mark Cuban, một người ủng hộ mạnh mẽ Ethereum, đã nói “số lượng giao dịch; sự đa dạng trong loại hình giao dịch. Cùng nguồn lực phát triển của Ethereum sẽ giúp nó hạ gục Bitcoin”. Tuần trước, giáo sư Aswath Damodaran, trưởng khoa Tài chính; tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York. Cũng nhận định đồng Ether có lợi thế lớn hơn Bitcoin để trở thành một loại hàng hóa. Về phần mình, Brody dự đoán: “Chúng ta sẽ giảm dần sự chú ý tới tiền điện tử nói chung. Và bắt đầu tập trung vào hệ sinh thái Ethereum hoặc triển vọng giá trị Bitcoin”.