Kết thúc phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – Jerome Powell. Giá vàng và ngoại tệ đã có những phản ứng trái ngược nhau. Giá vàng thế giới dù đã nhận được nhiều sự hỗ trợ nhưng vẫn tỏ ra “đuối”. Rõ ràng thị trường không mấy lạc quan vào cam kết của ông Powell. Điều này đã làm cho giá vàng ở trong nước tuột mốc 57 triệu đồng/lượng ở một số nơi. Ở chiều ngược lại, phiên điều trần của Chủ tịch Fed đã giúp USD tăng tốt. Tỷ giá USD tự do và ngân hàng đều đồng loạt tăng.

Giá vàng trong nước

Giá vàng thế giới tỏ ra đuối dù nhận được nhiều sự hỗ trợ sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (23/6) có nơi tuột khỏi mốc 57 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,95 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường Tp.HCM. Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,1 triệu đồng/lượng. Giá mua vào tăng 50.000 đồng/lượng nhưng giá bán không đổi so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 7,2-7,4 triệu đồng/lượng, gần như không thay đổi so với chênh lệch của ngày hôm qua.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác có nơi giảm có nơi tăng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 51,7 triệu đồng/lượng và bán ra là 52,4 triệu đồng/lượng. Tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 51,86 triệu đồng/lượng và 52,46 triệu đồng/lượng. Giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.783,7 USD/oz, tăng 3,9 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giảm 4,6 USD/oz, tương đương giảm 0,3%, còn 1.779,8 USD/oz.

Đêm 22/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.776 USD/ounce. Vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York ở mức 1.778 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 22/6 thấp hơn khoảng 6,3% (119 USD/ounce). So với cuối năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 6,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 22/6.

Giá vàng trên thị trường quốc tế chao đảo. Trong bối cảnh giới đầu tư tìm kiếm tín hiệu chính sách. Từ phát biểu của chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Dự báo giá vàng

Giá vàng chững dù ông Powell nói Fed sẽ không vội vã trong việc tăng lãi suất.

“Chúng tôi sẽ không nâng lãi suất kiểu ‘phủ đầu’ chỉ vì lo sợ sắp bước vào một thời kỳ lạm phát. Chúng tôi sẽ đợi cho tới khi có bằng chứng về lạm phát thực sự hoặc các mất cân đối khác”. Chủ tịch Fed nói trong cuộc điều trần trước một uỷ ban thuộc Hạ viện Mỹ.

Giá vàng chững dù ông Powell nói Fed sẽ không vội vã trong việc tăng lãi suất.

Cả đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Và tỷ giá đồng USD đều đi xuống sau phát biểu của ông Powell. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh sáng nay dao động quanh ngưỡng 91,8 điểm, từ mức gần 92 điểm vào sáng qua.

Lời hứa không vội tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu giảm, và đồng USD hạ giá đều là những yếu tố hỗ trợ giá vàng. Tuần trước, giá vàng giảm gần 6% vì Fed dự báo tăng lãi suất từ 2023 thay vì từ 2024 như dự báo trước đó.

Giới phân tích cho rằng. Diễn biến giá vàng đang phản ánh một điều. Đó là thị trường không thực sự tin chắc vào những gì ông Powell cam kết.

Theo hãng tin Reuters. Nhiều chỉ báo từ thị trường tài chính Phố Wall cho thấy giới đầu tư đang đặt cược Fed sẽ phải tăng lãi suất thậm chí nhanh hơn so với những dự báo mà Fed đưa ra. Điều này đồng nghĩa với việc giá vàng vẫn đang đối mặt nguy cơ giảm do khả năng Fed thắt chặt chính sách nhanh và mạnh.

Giá USD trong nước tăng thêm tới 20 đồng

Hôm nay (23/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.191 VND/USD. Tăng thêm 7 đồng so với mức niêm yết hôm qua, tức đã tăng 43 đồng tính từ đầu tuần. Với biên độ 3% được quy định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là trong khoảng 22.495 – 23.887 VND/USD.

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN sáng nay cũng tăng 7 đồng, ở mức 23.837 VND/USD.

Phiên sáng nay tiếp tục chứng kiến đà tăng tại thị trường ngân hàng trong nước. Sáng nay ghi nhận thêm một phiên tăng mạnh tỷ giá USD. Khi các ngân hàng đồng loạt nâng giá mua bán lên từ 18 đến 25 đồng. Ba ngân hàng quốc doanh được khảo sát đều chứng kiến mức tăng 20 đồng tại cả hai chiều giá so với mức niêm yết kết giờ này hôm qua.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,02% lên 91,748.