Lục Ngạn, Bắc Giang được mọi người biết đến với một huyện nổi tiếng với đặc sản vải thiều mà không vùng đất nào có được. Vải thiều Lục Ngạn là một trong những sản đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam khi xuất khẩu ra những thị trường khó tính. Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt rất nhỏ, có cùi dày, ngọt sắc. Và hương vị của loại quả này thì đặc trưng khác hẳn với vải thiều ở những vùng đất khác. Vải Lục Ngạn là một trong những giống vải ngon nhất và chiều lòng các vị khách khó tính quốc tế. Bài viết dưới đây hãy cùng stmattshh.com tìm hiểu về vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang và giá bán đang cực cao với 510.000 đồng/kg tại Australia.

Vải thiều Lục Ngạn tại thị trường Australia

Vải thiều Lục Ngạn tại thị trường Australia

Vải thiều được trồng tại Lục Ngạn, Bắc Giang có thể nói là một trong những giống vải ngon nhất của Việt Nam. Hôm nay 22/6, những quả vải thiều Lục Ngạn tươi đầu tiên sẽ được giới thiệu tới người tiêu dùng tại thành phố Melbourne, Australia. Với giá 30 AUD kg, tương đương 510.000 đồng/kg. 1 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa được thông quan tại thành phố Melbourne của Australia vào ngày 21/6 và trong ngày hôm nay 22/6. Vải sẽ được chuyển tới cho những người mua hàng.

Ông Phúc Trương, Giám đốc Công ty Bato Ausale cho biết. Đây là đợt vải tươi đầu tiên mà công ty nhập khẩu từ Việt Nam. Và ông rất hài lòng với chất lượng hàng đợt này. Vải thiều được chuyển từ Lục Ngạn-Bắc Giang được gửi đi từ Hà Nội. Sau đó nối chuyến tại Kuala Lumpur, Malaysia rồi tới Melbourne trong vòng 24 tiếng. Vì vậy, vải qua rất tươi”.

Công ty Bato Ausale đã có ý định nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam sang Australia từ 2 năm trước. Song đến năm nay ý định này mới thực hiện được sau khi tìm được công ty xuất khẩu có uy tín tại Việt Nam. Để nhập khẩu vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) giới thiệu cho người tiêu dùng Australia.

Anh Huy Lý rất vui khi được mua vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang tại Australia

Anh Huy Lý rất vui khi được mua vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang tại Australia

Anh Huy Lý, một người định cư tại thành phố Melbourne, Australia được khoảng 5 năm cho biết. Từ khi thấy trên mạng xã hội đăng nhiều tin tức, hình ảnh về quả vải tươi ở Việt Nam. Và bà con vùng trồng vải gặp khó khăn do dịch bệnh. Anh đã rất mong chờ được thưởng thức quả vải thiều Lục Ngạn tươi ngon nổi tiếng của Việt Nam tại Australia. Vì vậy, khi được biết vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) được bán tại Australia. Anh đã ngay lập tức đi mua 2 hộp, tương đương với 10kg về để thưởng thức. Anh Huy Lý rất hài lòng khi được nếm thử quả vải thiều tươi đặc sản của Việt Nam ngay tại thành phố Melbourne.

“Mỗi thùng 5 kg. Quả vải có kích cỡ đều. Tôi đã thử vài quả rồi thì thực sự cầm vào trái vải Việt Nam thôi. Từ vỏ của nó đã thấy sự khác biệt với vải bên này. Nó dày một tý và khi chúng ta bóc ra, hương thơm của nó nồng lên mũi và khi cắn vào thì nước vải rất nhiều. Đặc biệt là vị của nó rất ngọt, bùi bùi, không bị chua”, anh Huy Lý nói.

Vải thiều của Lục Ngạn vẫn đảm bảo độ tươi ngon khi đến thị trường Australia

Vải thiều của Lục Ngạn vẫn đảm bảo độ tươi ngon khi đến thị trường Australia

Vải thiều là một loại quả ngon nhưng khó bảo quản, nhanh bị hỏng và dễ bị sâu đầu. Tuy nhiên, do công ty xuất khẩu ở Việt Nam tìm được nguồn hàng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế. Và giải quyết được các vấn đề về bảo quản sau thu hoạch. Nên chất lượng quả vải thiều của Lục Ngạn nhập khẩu vào Australia vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Khi sang đến Australia, các cơ quan chức năng đã kiểm tra lô hàng rất kỹ. Và thấy hàng đạt đủ các tiêu chuẩn, không bị sâu đầu, vì thế đã được thông quan.

Tuy vậy, do vận chuyển hoa quả tươi trong giai đoạn dịch bệnh. Nên chi phí vận chuyển cũng cao từ 10 – 12 AUD/kg. Vì thế, giá thành của vải thiều Lục Ngạn cũng được bán với giá khá cao là 30 AUD/kg. Tương đương khoảng 510.000 đồng/kg. Mặc dù giá bán khá cao, song anh Huy Lý cho rằng, với chất lượng quả mà anh được thử. Thì cũng đáng để bỏ tiền mua vì đây là đặc sản của Việt Nam và mỗi năm chỉ có một mùa.

Người Lục Ngạn đã tốn rất nhiều công sức để trở thành người làm vườn chuyên nghiệp. Những người nông dân Bắc Giang có đủ trình độ làm ra sản phẩm xuất khẩu vào thị trường khó tính. Từ đó cỗ vũ người dân yên tâm làm việc và giữ gìn danh hiệu, hình ảnh chung.Địa phương đã góp bao công lao để làm nên thương hiệu “Vải thiều Lục Ngạn” chất lượng và có giá cao.