Trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng chưa bao giờ hết nóng. Giá trị trái phiếu từng đổ dồn về hai lĩnh vực này. Khiến cho các doanh nghiệp bất động sản càng đẩy mạnh phát hành trái phiếu và gọi vốn qua kênh trái phiếu. Nằm trong kế hoạch mở rộng vốn điều lệ, Vinaconex đang lên kế hoạch phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. VCG sử dụng đất và các bất động sản làm tài sản đảm bảo. Nhưng trái phiếu không kèm chứng quyền và không chuyển đổi. Dòng vốn huy động được qua kênh trái phiếu sẽ được VCG thúc đẩy các dự án xây dựng và các dự án bất động sản. Cũng như tái cơ cấu cấu trúc vốn điều lệ cho công ty.

Vinaconex muốn phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu

VCG phát hành trái phiếu

HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) vừa thông qua phương án phát hành riêng lẻ trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng khoán, có bảo đảm.

Cụ thể, VCG sẽ phát hành 22,000 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng. Tương đương tổng giá trị huy động tối đa 2,200 tỷ đồng.

Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2 và 3/2021. Mục đích nhằm tăng quy mô vốn hoạt động phục vụ hoạt động kinh doanh. Trong đó, VCG sẽ tham gia hợp tác đầu tư cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC). Phát triển phân khu cao tầng CT02 của Dự án Cát Bà Amatina. Và các hạng mục hạ tầng của Dự án Cát Bà Amatina (để kết nối Phân khu CT02 thống nhất với toàn thể Dự án Cát Bà Amatina).

Lãi suất khởi điểm mà Vinaconex đưa ra là 8.5%/năm

lãi suất trái phiếu của vinaconex

Lãi suất dự kiến áp dụng cho 4 kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên là 8.5%/năm. Lãi suất áp dụng cho kỳ điều chỉnh lãi suất tiếp theo được xác định bằng lãi suất tham chiếu + biên độ 3%/năm. Trong đó, lãi suất tham chiếu được xác định bằng bình quân lãi suất huy động tiền gửi/tiết kiệm bằng Đồng Việt Nam. Áp dụng đối với khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng thông thường, thanh toán cuối kỳ. Lãi suất cụ thể có thể được điều chỉnh cụ thể. Phù hợp với tình hình theo thỏa thuận của công ty và nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu.

Biện pháp đảm bảo cho đợt phát hành lần này là quyền sử dụng đất. Và tài sản gắn liền với đất đã, đang và sẽ hình thành trong tương lai. Cùng toàn bộ quyền tài sản thuộc sở hữu của ITC tại các thửa đất có diện tích khoảng 12.7 ha. Nằm trong khu đô thị Cát Giá, Cát Bà. Và toàn bộ quyền và lợi ích phát sinh mà Vinaconex sẽ được hưởng lợi từ Hợp đồng hợp tác kinh doanh với ITC phát triển Phân khu CT02…

Trong năm 2021, VCG dự kiến doanh thu hợp nhất đạt 12,230 tỷ đồng. Tăng 41% so với kết quả thực hiện năm 2020. Và lãi sau thuế đạt hơn 1,000 tỷ đồng. Khép lại quý đầu năm, VCG đã thực hiện được 78% chỉ tiêu doanh thu. Và 35% chỉ tiêu lãi sau thuế cả năm.

Quý I, đơn vị ghi nhận doanh thu thuần đạt 952 tỷ đồng. Giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi sau thuế 345 tỷ đồng, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm trước; lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ hơn 341 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm, doanh nghiệp hoàn thành 7,8% mục tiêu về doanh thu. Và 34% mục tiêu về lợi nhuận.